Đất BHK là gì? Các quy định sử dụng đất BHK

0
149
Đánh giá

Hiện nay, nước ta có 3 nhóm đất chính gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Ký hiệu BHK là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.Sau đây bài viết sẽ lý giải đất BHK là gì và các quy định sử dụng đất BHK.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đất BHK là gì?

Thạc sỹ, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định về ký hiệu đất thể hiện trên bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính quy định tại Thông tư 25/2014/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, BHK là ký hiệu của đất bằng trồng cây hàng năm khác thuộc loại đất nông nghiệp.

Đất bằng trồng cây hàng năm là đất chuyên sử dụng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng cho tới khi thu hoạch không quá 1 năm, kể cả đất sử dụng với mục đích canh tác không thường xuyên, đất cả sử dụng với mục đích chăn nuôi gồm có trồng lúa, đất cỏ dùng chăn nuôi hoặc đất trồng cây hàng năm khác.

Đất BHK thường được sử dụng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch không quá 1 năm, kể cả các cây được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 05 năm.

Quy định sử dụng đất BHK

Theo quy định tại Điều 129 Luật Đất đai 2013 đã nêu rất rõ quy định về đất BHK, đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc TW nằm trong khu vực ĐBSCL và khu vực Đông Nam Bộ, các cá nhân/hộ gia đình sẽ được giao đất trồng hằng năm không quá 3ha. Đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc TW khác, sẽ được giao đất trồng cây hằng năm không quá 2ha.

Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất BHK trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối được giao đất nông nghiệp theo hạn mức trên hoặc cộng đồng dân cư sử dụng đất nông nghiệp.

Luật sư Hảo cho biết, luật cũng quy định các hành vi bị cấm như nhận chuyển sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với các hộ gia đình, cá nhân.

Về thời hạn sử dụng đất BHK gồm 2 loại là đất sử dụng ổn định lâu dài và đất có thời hạn sử dụng.

– Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Khi hết thời hạn, nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn.

– Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê đất.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

– Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định.

Có được xây nhà trên đất BHK?

Luật sư Hảo cho biết, là đất trồng cây hằng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, muốn xây nhà trên đất BHK cần chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ởsau đó mới tiến hành xây nhà trên đất, khi đó bắt buộc phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với trường hợp là cá nhân, hộ gia đình thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp huyện. Đối với tổ chức thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp tỉnh.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện và dựa vào nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để xét duyệt hồ sơ.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc đất BHK là gì? Và các quy định sử dụng đất BHK theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp …. được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây