Những điều cần biết về công trình xây dựng

0
140
Đánh giá

Các công trình xây dựng xuất hiện nhiều để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người . Như vậy, công trình xây dựng là gì? Quy trình xếp hạng xây dựng mới nhất hiện nay như thế nào? Việc xử lý và biện pháp bảo đảm các công trình đang được xây dựng ra sao? Cùng công ty TNHH Luật Everest đi tìm hiểu về nội dung này.

Các vấn đề về đấu thầu
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Những thông tin cơ bản về công trình xây dựng

Các dự án phát triển cho những công trình thi công xây dựng mới đang hiện xuất hiện khá nhiều và được đề cao. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về công trình xây dựng lại càng trở nên cần thiết.

Công trình xây dựng là gì?

Công trình xây dựng được hiểu là những thành quả, sản phẩm do con người tạo ra bằng sức lao động ,thiết bị lắp đặt, vật liệu xây dựng, sự liên kết giữa những bộ phận riêng rẽ lại với nhau và được xây dựng theo một thiết kế nhất định, là quá trình thi công để tạo nên những cơ sở hạ tầng, nhà ở, công trình công cộng,…

Công trình đang xây dựng được phân ra theo nhiều loại khác nhau như là công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật và mỗi công trình thi công, xây dựng sẽ có những đặc điểm, tính chất riêng biệt.

Công trình xây dựng dân dụng là gì?

Mỗi loại công trình sẽ được phân ra theo từng nhóm  để đảm bảo được tính chất riêng biệt và đáp ứng đủ yêu cầu cần thiết của công trình khác nhau. Vậy công trình dân dụng là gì? Có những đặc điểm nào?

Khi nhắc đến từ dân dụng sẽ liên quan đến nhà ở, đến chung cư hay nhà mặt đất, nhà tập thể hay riêng rẽ. Theo quy định tại Thông tư số 12/2012/TT – BXD thì công trình dân dụng được hiểu là các công trình xây dựng, các loại nhà ở với quy mô khác nhau và các công trình công cộng .

Trong công trình dân dụng cũng sẽ phân loại theo từng đặc điểm khác nhau như là nhà ở sẽ có biệt thự, nhà ở nông thôn,… và chung cư thì sẽ bao gồm : cao tầng ,thấp tầng, mini, hỗn hợp. Còn các công trình công cộng sẽ bao gồm khách sạn, văn phòng,  trung tâm thương mại, bến ga, bến tàu, khu công trình thể thao hay công trình giáo dục. Tùy theo các công trình xây dựng sẽ phân ra những cấp độ cụ thể và những yêu cầu cần thiết khi bắt đầu thi công công trình đó để đạt một hiệu quả nhất định và tránh rủi ro.

Tìm hiểu về bản vẽ công trình xây dựng

Việc tạo nên chất lượng công trình xây dựng không hề đơn giản cần phải có những kế hoạch cũng như các bước thực hiện theo quy trình đó để tạo nên hiệu quả nhất định. Và một bản vẽ xây dựng thực sự cần thiết và là yếu tố đầu tiên để xác định các công trình cần được xây dựng. Vậy bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng được hiểu là một bản thảo được vẽ phác lại những thông tin, hình ảnh được mô tả bằng hình khối, các thông số của công trình đó một cách chi tiết, cụ thể để khi khách hàng và người thực hiện xây dựng có thể hình dung ra khái quát nhất công trình đó trên thực tế khi đã hoàn thiện. Bản vẽ xây dựng dùng trong việc thể hiện một phần thông tin sản xuất, những thông tin cụ thể này sẽ được hai bên thỏa thuận đưa vào hợp đồng xây dựng và trở thành cam kết giữa khách hàng và người thiết kế xây dựng. Bản vẽ xây dựng chính là giao kết mang đến ý nghĩa pháp lý cao và là một phần trong điều khoản thỏa thuận của khách hàng, chủ thầu xây dựng và người thực hiện việc xây dựng.

Khi tiếp cận một bản vẽ xây dựng cần phải lưu ý về bản vẽ mặt bằng của công trình, bản vẽ đứng mặt bằng công trình, bản vẽ mặt cắt của công trình ,các chi tiết kỹ thuật ,việc ghi chú trong bản vẽ rất quan trọng và bản vẽ kỹ thuật về điện và nước.

Tìm hiểu về hàng rào công trình xây dựng

Hàng rào được coi là một công trình xây dựng theo quy định tại khoản 10 điều 3  Luật xây dựng năm 2014. Hàng rào công trinhg được hiểu là cấu trúc dùng trong việc bao quanh các khu vực nào đó, được đặt và thường được lắp đặt ngoài trời với khối lượng diện tích lớn.

Nói một cách cụ thể hơn thì hàng rào công trình là một loại bảng hiệu hay bạt có kích thước lớn dùng để chỉ ra tầm nhìn bao quát, đảm bảo sự an toàn cho tất cả mọi người khi công trình đang trong quá trình thi công.

Hàng rào chính là một phần quan trọng trong một công trình xây dựng tránh được những sự cố rủi ro bất ngờ xảy ra, mọi người có thể di chuyển một cách thận trọng hơn trong các khu vực đang thi công .Những người thực hiện xây dựng sẽ không thể lấn chiếm phần đất phía bên ngoài gây cản trở tới sinh hoạt của mọi người . Không những thế, hàng rào công trình còn là sự quảng bá, chiến lược marketing đem lại một cách tổng quan nhất cho mọi người về các công trình sắp được ra mắt.

Với chất liệu thông thường được sử dụng trong các hàng rào xây dựng là bạt Hiflex có thể giúp cho người thi công xây dựng  in những thiết kế về công trình, những sản phẩm được quảng cáo và cũng có các chất liệu khác nhau như tấm tôn, tấm decal,.. mặc dù có độ bền cũng như tính thẩm mỹ thấp hơn. Với kích thước và độ cao của hàng rào tương đối lớn nhằm mục đích giữ an toàn cho chính người thi công xây dựng cũng như cảnh quan và mọi người xung quanh.

Quy định xếp hạng công trình xây dựng mới nhất

Phân cấp công trình xây dựng được hiểu là việc thực hiện phân cách nhóm công trình tình theo một trong hai yếu tố: quy mô công suất và mức độ ảnh hưởng quan trọng áp dụng cho nhóm công trình được quy định tại Phụ lục 01  và  loại cũng như quy mô kết cấu được áp dụng trong phần Phụ lục 02 theo Điều 2 Thông tư số 03/2016/TT-BXD.

Công trình xây dựng hạng 1 là gì?

Với công trình xây dựng hạng 1 quy định: niên hạn sử dụng là hơn 100 năm với chiều cao trên 75 đến 200m, tổng diện tích mặt sàn trên 20.000m2 với số tầng từ 20 đến 50 tầng, nhịp kết cấu lớn nhất từ 100 đến 200m, độ sâu ngầm trên 18m và số tầng ngầm là trên 5.

Công trình xây dựng hạng 2 là gì?

Công trình hạng 2 quy định: niên hạn sử dụng từ 50 đến 100 năm, với chiều cao 28 đến 75m, tổng diện tích mặt sàntừ  10.000 đến 20.000m2, số tầng từ 8 đến 20 tầng, nhịp kết cấu lớn nhất từ 50 đến trên 100m, độ sâu ngầm từ 6 đến 18m và số tầng ngầm từ 2 đến 4 .

Công trình xây dựng hạng 3 là gì?

Công trình hạng 3 với quy định : niên hạn sử dụng từ 20 đến dưới 50 năm ,với chiều cao từ 5 đến 28m, số tầng cao từ 2 đến 7 tầng, tổng diện tích sàn từ 1.000 đến 10.000m2, nhịp kết cấu lớn nhất từ 5 đến dưới 50m, độ sâu ngầm dưới 6m và số tầng ngầm là 1.

Công trình xây dựng hạng 4 là gì?

Công trình hạng 4 với quy định: niên hạn sử dụng dưới 20 năm, chiều cao dưới 6m, số tầng cao là 1, tổng diện tích sàn dưới 1.000m2 ,nhịp kết cấu lớn nhất dưới 15m, không có độ sâu ngầm và số tầng ngầm.

Xử lý các công trình xây dựng sai nội dung giấy phép

Một công trình thi công được xây dựng sẽ gặp những vấn đề khó khăn nhất định và đã có rất nhiều trường hợp sai nôi dung quy định về giấy phép công trình đang được xây dựng gây ảnh hưởng đến quá trình thi công cũng như đầu tư xây dựng không mang lại hiệu quả.

Về nội dung trong giấy phép xây dựng được quy định tại điều 90 của Luật xây dựng năm 2014 như: tên công trình , địa chỉ của chủ đầu tư , địa điểm các tuyến xây dựng công trình ,vị trí xây dựng, loại và phân cấp xây dựng, chỉ giới xây dựng, thời hạn cũng như các thông số liên quan của các công trình thi công.

Việc xử phạt những vi phạm về nội dung giấy phép xây dựng gồm hai trường hợp:

(i) Trường hợp 1: đối với cấp phép xây dựng cho công trình sửa chữa, cải tạo được quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP sẽ chịu phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với nhà ở riêng lẻ tại các đô thị, từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng đối với khu bảo tồn văn hóa, những công trình khác, phạt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng đối với các công trình yêu cầu phải có báo cáo hoặc dự đầu tư xây dựng .

(ii) Trường hợp 2: quy định tại Khoản 4 Điều 15 Nghị định số 139/2017/ NĐ-CP về việc xử phạt đối với  cấp phép giấy xây dựng mới. Phạt tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng đối với nhà ở riêng lẻ đô thị từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng đối với các khu bảo tồn văn hóa, từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với khi các công trình cần lập dự án hay báo cáo đầu tư xây dựng.

Đối với các công trình nhà ở sai giấy phép xây dựng thì  theo quy định tại Khoản 12 Điều 15 Nghị định số 139/2017/ NĐ- CP  sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng thi công .Trong một số trường hợp có ggiấy phép nhưng không phù hợp thì tổ chức, cá nhân đó phải tháo dỡ công trình, có thể thu hồi hoặc hủy giấy phép xây dựng nếu như chủ đầu tư không khắc phục.

Các biện pháp đảm bảo an toàn trong xây dựng công trình

Việc xây dựng công trình thi công sẽ gặp những rủi ro bất ngờ không đáng có và cần phải đề ra những yêu cầu để đảm bảo sự an toàn cho chính những người thi công và mọi người xung quanh.

(i) Cần kiểm tra tính an toàn của các thiết bị ,vật tư máy móc, các kỹ thuật trong việc thi công lắp đặt phải chắc chắn được độ an toàn,hoạt động bình thường, không han rỉ hay gãy hỏng của các thiết bị đó, đảm bảo nguồn điện cũng như thiết bị đạt chuẩn để tránh rủi ro.

(ii) Trang bị các thiết bị bảo hộ một cách đầy đủ gồm có kính mắt, áo bảo hộ, dây đeo và dây căng an toàn, giày bảo hộ và găng tay bảo hộ, cũng như quai mũ phải chắc chắn.

(iii) Tuân thủ các quy định về khoảng cách an toàn với những người khác để tránh nguy hiểm đến tính mạng của chính mình cũng như là những người lao động.

(iv) Vệ sinh an toàn nơi thi công xây dựng: phải luôn có ý thức cũng như dọn dẹp sạch sẽ công trình xây dựng nhà xưởng, không hút thuốc hay có những chất gây cháy nổ ảnh hưởng đến việc thi công và cả tập thể.

(v) Tổ chức tham gia các khóa huấn luyện, đào tạo về an toàn lao động trong quá trình xây dựng để nâng cao ý thức bảo vệ tính mạng của mọi người và tránh được những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra.

Xem thêm : Luật bất động sản để tìm hiểu thêm về những bài viết có liên quan.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây