Công nghệ Thực tế tăng cường trong xây dựng

0
135
Đánh giá

Thực tế tăng cường (AR) là một bước đột phá mới trong công nghệ bao gồm các yếu tố thực tế ảo trong môi trường thực. Công nghệ này hiện này đang cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả xây dựng và bất động sản.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Công nghệ AR đang tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều quy trình trong ngành xây dựng đồng thời cải thiện mức độ chính xác, hiệu quả và quản lý các tác vụ trong công việc. AR sử dụng các yếu tố kỹ thuật số trong thế giới vật lý. Đó là một trong nhiều lý do khiến công nghệ này dễ dàng được áp dụng vào ngành xây dựng. Đặc biệt, công nghệ AR mang lại nhiều lợi ích từ hợp tác, thiết kế, và sự đảm bảo an toàn.

Trong bối cảnh ngành xây dựng có những thách thức rất khó vượt qua, cách để giải quyết những vấn đề đó là khuyến khích lực lượng lao động học hỏi những đổi mới trong công nghệ và tích hợp chúng vào quy trình vận hành để hoàn thành các công việc một cách hoàn hảo. AR đã chứng minh hiệu quả của nó trong việc giải quyết nhiều thách thức mà ngành công nghiệp xây dựng và bất động sản thường gặp phải.

Lập kế hoạch dự án

Công nghệ AR đang cho thấy tác động lớn đến sự chuyển đổi của quá trình thiết kế và lập kế hoạch. Nhờ mô hình 3D và Mô hình thông tin xây dựng (BIM), các công ty hiện có thể tái hiện mô hình cuối cùng của các tòa nhà mà họ đang thực hiện. Mô hình có thể được thực hiện rất chi tiết dựa trên yêu cầu của khách hàng. Sau khi những khách hàng đã xem mô hình được cung cấp, họ cũng có thể tự thực hiện các thay đổi dựa trên sở thích của mình. AR giúp bạn có thể tạo ra một môi trường hợp tác thân thiện hơn, cho phép cả hai bên đóng góp vào sự hoàn thiện của việc thiết lập kế hoạch dự án trước khi thi công. Công nghệ AR không chỉ gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng mà còn giúp việc quản lý dự án cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Đào tạo nghiệp vụ an toàn

Trong ngành xây dựng, an toàn là vấn đề được tất cả các công ty đặt lên hàng đầu. Nhờ kính thông minh AR hiện đại ngày nay, người lao động có thể làm việc mà không cần trực tiếp thực hiện, đồng thời không bị phân tâm trong khi nhận được hướng dẫn chính xác từ các chuyên gia. Điều này đã loại bỏ những chương trình đào tạo tốn kém, đòi hỏi nhiều thời gian và rủi ro khá cao nếu công nhân thiếu kinh nghiệm. Nhờ sự tích hợp của công nghệ Hỗ trợ từ xa AR trong kính thông minh AR, lực lượng lao động sẽ trải qua quá trình đào tạo bao gồm nhiều cải tiến, giúp nắm bắt một cách dễ hiểu và chi tiết hơn những kiến thức quan trọng.

Kiểm tra chi tiết

Trong mọi ngành công nghiệp, quá trình kiểm tra là vô cùng quan trọng. Kiểm tra trong xây dựng thường khá tốn kém. Giờ đây, thông qua công nghệ AR, quá trình này đã được tạo điều kiện thuận lợi đáng kể. Các thanh tra viên sẽ kết nối với công nhân tại công trường để quan sát chính xác những gì đang diễn ra và kiểm tra chi tiết mọi quy trình làm việc, thậm chí cả máy móc. Đồng thời, thanh tra viên cũng có thể chụp những bức ảnh thực tế ảo, chú thích và lưu lại cho các quy trình liên quan sau này. Toàn bộ quá trình này giúp các công ty xây dựng tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, đồng thời nâng cao độ an toàn.

Nâng cao năng suất của đội ngũ lao động

Ngoài việc đào tạo nhanh hơn và hiệu quả hơn, thông qua AR, năng suất làm việc cũng tăng lên đáng kể. Công nghệ này kết nối các công nhân công trường, các chuyên gia cũng như ban quản lý dự án cùng làm việc để hướng tới các mục tiêu chung. AR cho phép họ cộng tác trong cùng một thời gian và chia sẻ các vấn đề có thể xảy ra, từ đó tìm ra giải pháp xử lý nhanh nhất. Ngoài ra, toàn bộ phiên làm việc chung có thể được lưu trữ lại để tạo cơ sở dữ liệu sử dụng cho các trường hợp tương tự sau này.

Đo lường chính xác

Một lợi ích khác của AR đó là hệ thống đo lường vật lý giữa các điểm trong môi trường thực. Thông qua công nghệ này, người dùng thiết bị thông minh có thể đo khoảng cách giữa các điểm, các khu vực hay diện tích không gian mà họ muốn. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích liên quan như giảm thiểu sức lao động và tránh lãng phí thời gian. Nhất là công nghệ AR giúp việc xác định các phép đo chính xác hơn, hiệu quả hơn và được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Với trình độ công nghệ kỹ thuật hiện đại trong thế giới mà chúng ta đang sống, tất cả mọi người cần phải hiểu rằng quá trình số hóa các quy trình hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp đã bắt đầu. Với nhiều lợi thế lớn mà AR mang lại cho ngành xây dựng, tiềm năng của công nghệ này trong tương lai là vô hạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây