Có nên xây nhà trên đất quy hoạch đất treo không

0
169
Đánh giá

Quy hoạch treo, dự án treo là một trong những vấn đề tồn tại bởi nhiều nguyên nhân và mang đến những hậu quả vô cùng lớn, ám ảnh của người dân và cấp chính quyền trong cách giải quyết và bảo vệ quyền lợi của người dân. Do vậy, việc tìm hiểu quy định pháp luật về xây nhà trên đất quy hoạch đất treo là rất cần thiết.

Hợp đồng kinh doanh Bất động sản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy hoạch đất treo là gì?

Các bộ luật Việt Nam không quy định khái niệm thế nào là quy hoạch đất treo nhưng có thể hiểu một cách đơn giản rằng: Quy hoạch treo hay gọi chính xác là quy hoạch sử dụng đất treo là tình trạng diện tích đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã có công bố sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng tiến độ.

Căn cứ vào khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 nếu hết 3 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng. Cơ quan có thẩm quyền, hủy bỏ quy hoạch và phải công bố việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Chính vì lẽ đó, có thể hiểu thời hạn thời hạn quy hoạch treo là kể từ khi có công bố quy hoạch sử dụng đất hàng năm được 3 năm mà không thực hiện kế hoạch sử dụng đất, đồng thời cũng không công bố điều chỉnh, hủy bỏ, thu hồi hay chuyển mục đích sử dụng phần đất trên thì được gọi là đất quy hoạch treo.

Các loại quy hoạch đất treo

Các dạng quy hoạch treo gián tiếp hay trực tiếp liên quan tới đất phụ thuộc vào nội dung sử dụng đất hoặc các loại quy hoạch, dự án. Từ đó phân loại được một số hình thức quy hoạch sau:

 • Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội.
 • Quy hoạch sử dụng đất.
 • Quy hoạch chung xây dựng đô thị.
 • Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị.
 • Quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.
 • Quy hoạch giao thông, thuỷ lợi.
 • Quy hoạch ngành: công nghiệp, y tế, thể thao, du lịch, thương mại, nông nghiệp, quốc phòng, an ninh.

Xây nhà trên đất quy hoạch đất treo

Nếu quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch để được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây nhà trên đất quy hoạch đất treo hay công trình, trồng cây lâu năm. Nếu có mong muốn cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thuộc vào quy hoạch treo mà chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất để xây nhà trên đất quy hoạch đất treo.

Song, đối với trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013.

Việc bồi thường trong đất quy hoạch treo

Việc bồi thường thiệt hại về công trình nhà ở,… hay không sẽ phụ thuộc vào thời điểm tồn tại, xây nhà trên đất quy hoạch đất treo:

 • Trường hợp 1, được bồi thường theo quy định của pháp luật nếu lỡ xây nhà trên đất quy hoạch đất treo xong mà quy hoạch nếu tài sản trên đất quy hoạch đã có quy hoạch chưa được công bố, có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì khi có kế hoạch sử dụng đất và quyết định thu hồi của Nhà nước.
 • Trường hợp 2, không được bồi thường tài sản gắn liền trên đất theo quy định của pháp luật khi thu hồi đất nếu tài sản trên đất quy hoạch đã có quy hoạch được công bố và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Đối với thực trạng dự án, quy hoạch treo kéo dài nhiều năm gây thiệt hại cho người dân thì hiện nay vẫn chưa có các quy định đền bù về vấn đề này.

Trên đây là những thông tin cần thiết về xây nhà trên đất quy hoạch đất treo. Mong rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ý, bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất dính quy hoạch treo, hạn chế tình trạng quy hoạch và dự án treo cũng như đáp ứng nhu cầu xây nhà hoặc những công trình liên quan.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây