Có nên mua chung cư đầu tư cho thuê hay không?

0
170
Đánh giá

Mua căn hộ chung cư để cho thuê là một trong những kênh đầu tư khá phổ biến, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Với tình hình thị trường ngày càng cạnh tranh, đầu tư chung cư cho thuê cũng là một bài toán với nhiều vấn đề mà các nhà đầu tư cần phải cân nhắc.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

 1. Thị trường cho thuê căn hộ khả quan.

(i) Thị trường chung tại Việt Nam

Theo báo cáo đánh giá của Savills, lợi suất cho thuê căn hộ tại Việt Nam thời điểm hiện tại đứng đầu ở Đông Nam Á. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, mức lợi suất cho thuê căn hộ luôn ở mức cao, từ 5% -7%.

Chính bởi thế, thị trường cho thuê căn hộ tại Việt Nam được đánh giá khả quan, hấp dẫn hơn so với các thị trường lân cận như Singapore, Bangkok, Jakarta,…

Thay vì mua căn hộ đợi thời cơ tăng giá như trước đây, các nhà đầu tư có thể tận dụng chính căn hộ của mình để cho thuê mà vẫn có thể chờ đợi thời cơ tăng giá hấp dẫn. Các căn hộ vị trí trung tâm, thiết kế hiện đại với tiện ích đa dạng luôn được nhiều người tìm kiếm để thuê lại.

(ii) Thị trường tại từng khu vực

Các dự án mới nằm tại nhiều khu trung tâm như Mỹ Đình, Hồ Tây, Đống Đa, Ba Đình,… có lượng giao dịch lớn nhờ yếu tố tiềm năng đầu tư cho thuê căn hộ. Các khu vực này tập trung chủ yếu là các văn phòng lớn, các khu hành chính cấp cao với lượng người nước ngoài sinh sống đông đúc.

Điển hình như dự án chung cư cao cấp The Matrix One, nằm ngay trong khu hành chính mới phía Tây, xung quanh là các cơ quan ban ngành cấp cao cùng nhiều khu văn phòng lớn như Keangnam, Mỹ Đình, Mễ Trì,… được nhiều nhà đầu tư săn đón nhờ tiềm năng cho thuê hấp dẫn với mức giá cho thuê dự tính không dưới 1.000 USD/căn hộ.

Ngày càng có nhiều dự án ra mắt khiến cho thị trường trở nên cạnh tranh hơn, các dự án được đánh giá tiềm năng là những dự án có hệ thống tiện ích đồng bộ, nội thất cơ bản cao cấp được trang bị sẵn.

2. Lợi thế khi đầu tư căn hộ cho thuê

(i) So sánh với các kênh đầu tư khác

So với các kênh đầu tư khác, đầu tư mua chung cư cho thuê được nhiều khách hàng lựa chọn bởi có phương thức thanh toán linh hoạt, người mua nhà có thể chi trả theo các đợt tiến độ thanh toán. Bên cạnh đó, các dự án chung cư hiện nay đều hỗ trợ khách hàng vay vốn với lãu suất ưu đãi, thời hạn cho vay lâu dài.

(ii) So sánh với cho thuê căn hộ mặt đất

Bên cạnh đó, việc cho thuê căn hộ chung cư cũng dễ dàng hơn so với cho thuê căn hộ mặt đất. Bởi lẽ các thông tin về dự án hầu như đã được cung cấp trên internet, khách thuê có thể nắm bắt được đầy đủ các thông tin. Đặc biệt là các căn hộ nằm trong các dự án có tiếng, chủ đầu tư lớn càng được nhiều người biết đến.

Hơn thế nữa căn hộ chung cư cho thuê cũng “được giá” hơn so với nhà mặt đất. Với số tiền đầu tư ở mức vừa phải, thay vì chỉ sở hữu được căn nhà trong hẻm nhỏ thì các nhà đầu tư hoàn toàn có thể sở hữu một căn hộ chung cư hoàn thiện đầy đủ nội thất.

Cùng trong một khu vực, đầu tư căn hộ chung cư chỉ phải bỏ ra số tiền bằng 30% – 50% so với mua nhà mặt đất, trong khi đó cả hai sản phẩm đều có giá trị gia tăng theo thời gian.

3. Hạn chế và rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư

Mặc dù nhiều ưu thế nhưng không phải cho thuê chung cư là không có rủi ro. Vấn đề lớn nhất của các nhà đầu tư chính là gặp phải các chủ đầu tư dự án thiếu uy tín, gian dối về mặt pháp lý khiến cho các nhà đầu tư chịu thiệt hại, không lấy được sổ hồng hoặc dự án bị tạm dừng thi công,… Vì thế, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ để tránh được những cái “bẫy” của chủ đầu tư.

Các căn hộ mặc dù vẫn có tiềm năng gia tăng giá trị theo thời gian nhưng so với căn hộ mặt đất thì mức tăng không cao, hiếm có các yếu tố nhảy vọt.

Nguồn cung căn hộ cho thuê ngày càng đa dạng và phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu thuê nhà trên thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc nếu căn hộ của bạn không có điểm gì ấn tượng, nổi trội thì sẽ có cho thuê được với mức giá cao, mức giá mong muốn ban đầu.

4. Lời khuyên của các chuyên gia

Theo các chuyên gia, căn hộ chung cư là loại hình đầu tư dài hạn dựa trên 3 điều kiện chính là: vị trí trung tâm, toà nhà hoạt động chuyên nghiệp với chất lượng dịch vụ tốt, nằm trong khu vực có nhu cầu thuê nhà lớn.

(i) Vị trí

Vị trí luôn được xem là nhân tố tác động lớn nhất về giá trị của căn hộ. Nên lựa chọn các căn hộ tại các khu vực trung tâm nơi có mật độ dân số cao, tập trung nhiều cơ quan hành chính và các tập đoàn lớn. Nên lựa chọn căn hộ tại khu vực có nhu cầu thuê căn hộ lớn từ các hộ gia đình và người nước ngoài bởi đây là đối tượng có thể cho thuê với mức giá cao.

(ii) Hạ tầng cảnh quan về hệ thống dịch vụ tiện lợi

Và lời khuyên cuối cùng dành cho các nhà đầu tư khi mua chung cư là nên lựa chọn các dự án được đầu tư chú trọng về hạ tầng cảnh quan và hệ thống dịch vụ tiện ích nội khu cùng yếu tố quản lý vận hành. Những điều này góp phần gia tăng tiềm năng tăng giá của căn hộ trong tương lai.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây