Có được cấp giấy phép khi xây dựng trên đất hỗn hợp không?

0
130
Đánh giá

Thực tế hiện nay, những khu đất của người dân trong thành phố đang bị treo lơ lửng và chưa được cấp giấy phép xây dựng. Nguyên nhân chính là do người dân chưa biết cách pháp lý hóa đất ở xây dựng và đất hỗn hợp. Vậy đất hỗn hợp hợp là gì? Những thông tin liên quan đến đất hỗn hợp mà cần nắm rõ? 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đất hỗn hợp là gì?

Đất hỗn hợp là gì? Theo như quy định của Bộ xây dựng đã ban hành thì đất hỗn hợp có thể hiểu một cách đơn giản đó là quỹ đất được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như quỹ đất đó dùng để sinh sống, dùng cho việc kinh doanh dịch vụ, ở kết hợp với hoạt động sản xuất…

Chính vì vậy việc quy hoạch mới hoặc hỗn hợp là công đoạn cần thiết giúp tái tạo lại không gian đô thị, không gian vùng, cùng với đó là hạ tầng đô thị, các điểm dân cư, các công trình công nghiệp.

Khái niệm về quy hoạch đất hỗn hợp

Quy hoạch đất hỗn hợp một cách hợp lý sẽ tạo nên một môi trường cảnh quan đô thị, môi trường sống tốt hơn. Tạo ra sự hài hòa giữa lợi ích của cộng đồng và lợi ích quốc gia, đáp ứng những nhu cầu thiết yếu nhất của xã hội, quyết định hoàn toàn chức năng của vùng đất đó.

Đất hỗn hợp có được cấp giấy phép xây dựng không?

Đất hỗn hợp là gì? Loại đất này có được cấp giấy phép xây dựng hay không? Đó là câu hỏi của nhiều quý vị khi nhắc tới vấn đề này. Cũng bởi lẽ một vài năm trở lại đây việc chậm trễ cấp giấy phép xây dựng chính thức cho người dân còn nhiều khó khăn. Gây nên những làn sóng dư luận bất bình trong lòng người dân.

Thứ nhất về việc khu đất hỗn hợp đó không có chức năng để ở thì người dân sẽ không được cấp giấy phép xây dựng cho mục đích làm nhà ở. Ngoài ra kèm theo đó người dân cũng không được chuyển hóa sang đất ở, không được tách phần đất đó. Đặc biệt những trường hợp khu vực nhà ở dính phải đất quy hoạch hỗn hợp thì thủ tục đất đai cũng như việc xây dựng trên khu đất đó sẽ rất khó khăn. Điều này quý vị cần phải thật sự lưu ý.

Đối với khu vực chiếm 50% đất hỗn hợp

Trường hợp mà khu vực đất chiếm 50% diện tích là đất hỗn hợp thì chức năng chủ yếu của những khu này sẽ dùng làm nhà ở chung cư, cùng với đó việc kinh doanh dịch vụ – thương mại, cho thuê văn phòng.

Ngoài ra khu vực đó có nhà dân ở, có nhiều đất ở, sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân. Chính vì vậy đối với những khu vực chiếm 50% đất hỗn hợp sẽ sử dụng cho mục đích nhà ở chung cư, dịch vụ – thương mại.

Đối với khu vực chiếm 30% đất hỗn hợp

Trường hợp khu vực chiếm 30% đất hỗn hợp thì chức năng chủ yếu sẽ dùng để làm công trình dịch vụ – thương mại – văn phòng, các xưởng cho mục đích sản xuất. Những khu đất này sẽ không ảnh hưởng tới lợi ích hợp pháp của người dân nên sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Đối với khu vực chiếm 20% đất hỗn hợp

Đối với trường hợp này thì sau khi được điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu thì người dân sẽ được cấp giấy phép xây dựng theo pháp lý của nhà nước. Từng hộ dân sẽ được xây dựng nhà ở theo đúng quy định.

Đất hỗn hợp có lên thổ cư được không

Đất hỗn hợp là gì? Liệu những khu đất hỗn hợp có được lên thổ cư không? Theo như khoản 2 tại Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định với những trường hợp quy hoạch sử dụng đất mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng tiếp tục sử dụng.

Cũng như được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định. Còn nếu như trường hợp khu đất đó đã có kế hoạch sử dụng thì người sử dụng cần chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất theo quy định, và thực hiện các nghĩa vụ liên quan đối với khu đất đó.

Đất hỗn hợp có được chuyển nhượng hay không?

Có một thực tế là sau khi mua đất đã sử dụng một thời gian thì người sử dụng cũng không hay đó là đất hỗn hợp? Và cũng không hề quan tâm đất hỗn hợp là gì? Khi tìm hiểu thông tin thì mới hay biết. Vậy lúc này họ lo lắng đất hỗn hợp có được chuyển nhượng hay không?

Trong Điều 49 của Bộ luật Đất đai năm 2013, trường hợp đất thuộc quy hoạch của nhà nước nhưng có kế hoạch sử dụng đề ra theo hàng năm cấp huyện. Người sử dụng vẫn được sử dụng theo quyền của mình theo quy định thừa kế, chuyển nhượng.

Còn trong trường hợp có kế hoạch quy hoạch của nhà nước người sử dụng sẽ phải quy đổi mục đích sử dụng. Họ sẽ không được xây dựng công trình, hoặc nhà ở và tất cả các mục đích khác.

Đất hỗn hợp có được bồi thường khi bị thu hồi không?

Đất hỗn hợp có được bồi thường khi bị thu hồi không? Tại Điều 75 luật Đất đai năm 2013 có quy định về tất cả những điều kiện được bồi thường khi nhà nước có quyết định thu hồi đất. Theo điều khoản thì người sở hữu đất hỗn hợp nếu có đầy đủ các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hợp lệ sẽ được bồi thường theo như quy định hiện hành.

Có nên mua đất hỗn hợp không?

Hiện nay, tùy vào từng nhu cầu cũng như mục đích của khách hàng mà có nên lựa chọn mua đất hỗn hợp hay không. Trước khi tính đến, thì quý vị cần phải nắm bắt được toàn bộ thông tin đất hỗn hợp là gì? Sử dụng như thế nào, những quyền lợi lợi ích hợp pháp theo quy định nhà nước. Bởi vì quy hoạch đất hỗn hợp tới nay vẫn còn gây ra nhiều làn sóng dư luận tiêu cực, khó khăn cho người dân.

Cũng bởi lẽ nhiều vấn đề thủ tục rườm rà, những công đoạn xử lý cho người dân còn chậm trễ. Chính vì vậy khi quyết định có nên mua đất hỗn hợp hay không thì quý vị cần phải xem xét thật kỹ lưỡng! Chọn lựa khu vực tốt nhất, xem xét cấu trúc đất, tính toàn ngân sách thật hợp lý, các tính pháp lý liên quan đến đất mua…

Phải làm gì khi mua phải đất hỗn hợp

Thực trạng tới nay, quy hoạch đất hỗn hợp vẫn gây ra nhiều tranh cãi cũng như bức xúc cho người dân. Đặc biệt là việc xây dựng vẫn chưa có giấy phép chính thức cấp cho người dân, chính vì vậy khi xây dựng xong thì đó cũng chỉ là công trình có thời hạn. Cũng như là công tác quy hoạch đất chưa có những hướng đi cụ thể, còn có tính chất thời vụ.

Chính vì vậy, lời khuyên duy nhất cho quý vị hãy xem xét thật kỹ lưỡng khi đang có dự định mua đất để an cư lập nghiệp. Khu đất đó thuộc diện nào để thuận tiện cho việc lên kế hoạch mua, phù hợp với mục đích sử dụng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây