Chuyển nhượng bất động sản cần phải đóng các loại thuế, phí gì?

0
162
Đánh giá

Trước đây theo quy định cũ khi chuyển nhượng bất động sản bạn sẽ phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất, khi đó mức thuế chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp là 2% còn đất ở là 4%. Tuy nhiên hiện tại thuế chuyển quyền sử dụng đất được thay thế bằng thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thống nhất áp dụng một cách tính chung cho đất nông nghiệp và đất ở như phần đầu luật sư đã chia sẻ. 

Chuyển nhượng bất động sản cần phải đóng các loại thuế, phí gì?
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Chuyển nhượng bất động sản do mua bán

Trường hợp chuyển nhượng nhà đất do mua bán, mức thuế suất được quy định:

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà là 25% trên thu nhập tính thuế;

Trường hợp không xác định được giá vốn và thu nhập tính thuế thì mức thuế phải nộp là: 2% trên giá trị chuyển nhượng trong đó:

Giá chuyển nhượng trên hợp đồng chuyển nhượng bất động sản cao hơn giá chuyển nhượng tính theo khung giá đất tại địa phương thì lấy theo Giá chuyển nhượng trên hợp đồng.

Giá chuyển nhượng trên hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá chuyển nhượng tính theo khung giá đất tại địa phương thì lấy theo Giá chuyển nhượng tính theo khung giá đất tại địa phương.

Trường hợp chuyển nhượng nhà đất do tặng cho

Tiền thuế nộp bằng : Tổng giá trị Bất Động Sản (trên 10 triệu) x 10%

Trường hợp được miễn, giảm thuế khi tặng cho bất động sản

Các trường hợp được miễn, giảm thuế khi tặng cho bất động sản gồm: i) Bà mẹ Việt Nam anh hùng; ii) Hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng QSDD để đi định cư tại vùng kinh tế mới; iii) Người sử dụng đất chuyển đổi cho nhau để sản xuất giảm 50% thuế; iv) Cá nhân thương binh hạng 1/4, 2/4 bệnh binh hạng 1/2, hạng 2/3; v) Thân nhân của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng; vi) Người tàn tất không còn khả năng lao động; vii) Người chưa đến tuổi thành niên và người già cô đơn không nơi nương tựa.

Các trường hợp không phải nộp thuế khi chuyển nhượng bất động sản

Chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Mức thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp và đất ở

Trước đây theo quy định cũ khi chuyển nhượng bất động sản bạn sẽ phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất, khi đó mức thuế chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp là 2% còn đất ở là 4%. Tuy nhiên hiện tại thuế chuyển quyền sử dụng đất được thay thế bằng thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thống nhất áp dụng một cách tính chung cho đất nông nghiệp và đất ở như phần đầu luật sư đã chia sẻ.

Lệ phí trước bạ của việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà

Công thức tính lệ phí trước bạ sang tên quyền sử dụng đất

Tiền nộp đất= (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)

Tiền nộp nhà= (Diện tích nhà) x (Cấp nhà) x (Lệ phí)

Trong đó:

Diện tích đất tính bằng m2

Giá đất theo bảng giá đất của địa phương.

Lệ phí 0,5%

Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ

Nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận chung cho hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình.

Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ

Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.

Các chi phí khác liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản

Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà: Theo giá niêm yết của các văn phòng công chứng.

Phí đo vẽ lại thửa đất: Trường hợp người nhận chuyển nhượng có yêu cầu đo vẽ lại thửa đất theo mốc tọa độ (Trước kia việc đo vẽ không được xác định bằng tọa độ) thì phải đóng phí đo vẽ khoảng 600.000đ tùy thuộc vào giá các công ty đo đạc tại các địa phương.

Phí cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Trường hợp bên nhận chuyển nhượng yêu cầu cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thay vì việc ghi nhận biến động vào trang cuối của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải đóng thêm lệ phí cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 120.000đ.

Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng bất động sản 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây