Chứng chỉ quy hoạch là gì? Thủ tục cấp chứng chỉ quy hoạch ra sao?

0
150
Đánh giá

Nhu cầu xây dựng nhà xưởng, công ty, nhà ở, dự án,…ngày càng tăng dần trong xã hội. Chính sự phát triển này đã gây không ít áp lực lên cơ quan có thẩm quyền trong việc quản lý quy hoạch tại địa phương, nhất là ở vùng đô thị lớn. Trong hoàn cảnh này, chứng chỉ quy hoạch được ban hành giúp sức cho việc kiểm soát tốt hơn những vấn đề về sử dụng tài nguyên kiến trúc tại lô đất nào đó.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chứng chỉ quy hoạch là gì?

Hiện nay, bài toán lớn về quy hoạch đất đai nằm trong khu vực đô thị luôn là vấn đề khiến cơ quan chức năng đau đầu. Việc quy hoạch đúng hay sai không đơn thuần là ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị mà còn tác động đến nhiều phương diện khác. Lúc này cơ quan thẩm quyền cần công cụ để hỗ trợ giải quyết bài toán khó khăn này. Chứng chỉ quy hoạch chính là công cụ hữu ích như thế.

Chứng chỉ quy hoạch hay còn gọi là Planning Certificate chính là một dạng văn bản có tính pháp lý do cơ quan chức năng cấp phép. Trong văn bản này sẽ có các thông tin về dự án quy hoạch và yêu cầu trong sử dụng đất đai.

Việc cấp giấy chứng chỉ quy hoạch được nêu rõ tại khoản 16 Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị. Đây sẽ là công cụ bảo đảm người thực hiện quy hoạch phải làm theo đúng những thông tin, số liệu đã được ban hành trong văn bản. Đồng thời ủy ban nhân dân có thể dễ dàng kiểm soát được tình hình quy hoạch tại địa phương.

Nội dung của chứng chỉ quy hoạch

Nhìn chung, chứng chỉ quy hoạch là văn bản cho phép tiến hành thay đổi mục đích sử dụng đất ở một lô đất nào đó. Dựa vào các thông tin trong chứng chỉ, người kiểm tra quy hoạch và cả người thực hiện quy hoạch sẽ có cơ làm theo đúng chuẩn, đúng luật quy định. Cụ thể nội dung của chứng chỉ quy hoạch được chúng tôi chỉ ra đầy đủ như sau:

Cung cấp những thông tin về mảnh đất muốn quy hoạch

Trong mỗi chứng chỉ quy hoạch sẽ có kèm theo giấy tờ liên quan tới khu vực đất quy hoạch. Bao gồm diện tích mảnh đất, mục đích quy hoạch đất, trước đây lô đất có mục đích sử dụng là gì. Bên cạnh đó cần phải có đủ thông tin bao quát về quy mô, chiều cao tối đa và chiều cao tối thiểu của đất quy hoạch. Chính thông tin này sẽ giúp các cấp xét duyệt chứng chỉ xác định được quy hoạch có phù hợp hay không.

Cung cấp những thông tin liên quan đến dự án quy hoạch

Trong chứng chỉ quy hoạch phải kèm theo các loại giấy tờ báo cáo về vật chất, phương tiên quy hoạch. Và liên quan tới dự án như phần kiến trúc, phương án giữ gìn môi trường xung quanh. Đặc biệt là thời gian tác huy hiệu lực của chứng chỉ quy hoạch đã cấp. Tất cả các thông tin này đều phải tuân theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Những văn bản thay thế cho chứng chỉ quy hoạch

Trong một số trường hợp cụ thể, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng chỉ quy hoạch ( thường là Hội đồng kiến trúc quy hoạch cấp Tỉnh) sẽ không cấp giấy chứng chỉ. Nguyên nhân có thể vì trong hồ sơ quy hoạch chưa thống nhất được kế hoạch cụ thể. Thế nên sẽ có cuộc thảo luận trong hội đồng và tuân thủ đúng các tiêu chí xây dựng, quản lý kiến trúc. Sau đó văn bản thay thế sẽ được ban hành thay vì chứng chỉ quy hoạch.

Vai trò của chứng chỉ quy hoạch là gì?

Trong xã hội hiện nay, mật độ phát triển dân số, kinh tế cũng kéo theo sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Tấc đất tấc vàng càng đúng hơn với thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay. Do đó, việc xây dựng mất kiểm soát, nhất là trong vùng đô thị sẽ tạo nên sự xáo trộn đất đai và kiến trúc.

 • Về cảnh quan, thẩm mỹ: Trong thành phố hoặc vùng đô thị nào đó, việc quy hoạch sẽ kiểm soát theo cả chiều ngang và chiều cao. Từ đó đem đến sự cân bằng cho thẩm mỹ cho việc sử dụng mảnh đất đó tại địa phương.
 • Về mục đích sử dụng đất: Quy hoạch sai sẽ làm rối loạn các chức năng sử dụng đất hiện có. Xa hơn nữa có thể làm ảnh hưởng tới toàn bộ không gian và mảnh đất xung quanh.
 • Không tạo được sự nhất quán trong xây dựng kiến trúc: Nếu không có chứng chỉ quy hoạch sẽ khó đề ra phương án kiến trúc tại địa phương ở hiện tại và trong tương lai.

Do đó vai trò của chứng chỉ quy định chính là làm cơ sở để các cấp thẩm quyền có thể giám sát việc sử dụng đất hiệu quả. Hiện nay chứng chỉ này được đánh giá là công cụ giúp ích hàng đầu cho việc kiểm soát này. Dưa vào đây, người cán bộ có thể kiểm tra tình hình quy hoạch đất trong đô thị. Đồng thời người chịu trách nhiệm quy hoạch có cơ sở thực hiện đúng yêu cầu đã quy định.

Khi bên đầu tư nộp hồ sơ, ban cấp chứng chỉ quy hoạch sẽ xem xét tình hình thực tế và thông tin dự án. Từ đó đưa ra quyết định có cấp phép hay không, dự án quy hoạch có phù hợp với điều kiện địa phương hay không hoặc có bảo đảm tiêu chí pháp luật.

Nếu không phù hợp, bên cấp phép có quyền từ chối phê duyệt dự án quy hoạch. Chính việc này sẽ tạo ra điều kiện để kiểm soát tốt hơn việc thực thi các dự án đầu tư trong và ngoài nước theo đúng phát triển của địa bàn cụ thể.

Hồ sơ chuẩn bị khi đi cấp chứng chỉ quy hoạch

Hồ sơ là một phần vô cùng quan trọng trong cấp phép chứng chỉ quy hoạch. Do đó nếu bạn muốn quá trình xét duyệt và thông qua thuận lợi hơn hãy chuẩn bị đủ giấy tờ. Mỗi loại giấy tờ dưới đây bạn chuẩn bị làm 02 bản vào bỏ vào 02 hồ sơ khác nhau.

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ quy hoạch. Với tờ đơn này bạn có thể in trực tiếp trên trang web của đơn vị cấp chứng chỉ hoặc lấy trực tiếp tại ủy ban nhân dân địa phương.
 • Bran in sơ đồ của khu vực sẽ tiến hành quy hoạch theo đúng bản đồ hiện nay. Bản in này sẽ tuân thủ đúng tỉ lệ sau: Với diện tích đất quy hoạch nhỏ hơn 5 hecta, bạn sẽ in theo tỉ lệ 1/5000. Nếu diện tích đất quy hoạch lớn hơn 5 hecta, bạn in theo tỉ lệ từ 1/ 1000 đến 1/2000. Đương nhiên bản in này sẽ do cơ quan thẩm quyền thực hiện việc đo đạc. Lưu ý bản in này tính đến đến thời điểm nộp hồ sơ phải dưới 1 năm.
 • Chuẩn bị thêm một số loại giấy tờ liên quan về bên đầu tư (nếu địa phương có yêu cầu).

Thủ tục, trình tự cấp chứng chỉ quy hoạch

Muốn xin cấp giấy chứng chỉ quy hoạch, bạn phải đến nộp tại ủy ban nhân dân quận huyện vào giờ hành chính. Điều này đã được quy định bởi Luật Quy hoạch đô thị ngày 17 tháng 6 năm 2009 cho phép ủy ban quận/ huyện kiểm soát và xét duyệt việc quy hoạch tại địa phương theo quy định pháp luật. Cụ thể thủ tục và trình tự cấp phép sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Công ty/ doanh nghiệp/ bên đầu tư chuẩn bị đầy đủ 02 bộ hồ sơ có kèm theo giấy tờ liên quan.
 • Bước 2: Công ty/ doanh nghiệp/ bên đầu tư đến tại ủy ban nhân dân quận huyện nộp 02 bộ hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả lại kết quả. Hiện nay tất cả các khâu xử lý ở cơ quan chức năng đều là quy trình 1 cửa nên bên đầu tư sẽ gửi và nhận kết quả tại một nơi. Thời điểm tiếp nhận hồ sơ hằng ngày sẽ là thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần và giờ hành chính (7h30 phút sáng đến 11h30 phút trưa; 1h30 chiều đến 5h chiều)
 • Bước 3: Sau khi bên đầu tư nộp hồ sơ, bên bộ phận viên chức xử lý hồ sơ sẽ xem xét giấy tờ bên trong. Tại đây sẽ có hai trường hợp xảy ra:
 • Thứ nhất hồ sơ đã đủ giấy tờ cần thiết, bên tiếp nhận sẽ viết giấy hẹn ngày trả hồ sơ. Phần việc của bên đầu tư nộp hồ tới đây là hết và có thể ra về.
 • Thứ hai hồ sơ còn thiếu giấy tờ hoặc một trong những loại giấy tờ/ bản đồ in chưa hợp lệ. Bên tiếp nhận sẽ hướng dẫn bên nộp hồ sơ những thông tin cần chỉnh sửa và bổ sung. Tất cả sẽ có kèm theo giấy hướng dẫn vấn đề cần giải quyết để hồ sơ trọn vẹn. Người nộp hồ sơ dựa vào đây sẽ chuẩn bị lại giấy tờ và nộp lại khi đã đủ.
 • Bước 4: Thông thường tất cả các địa phương sẽ quy định thời hạn xử lý và bàn giao kết quả là trong vòng 20 ngày. Thông tin này sẽ được giao cho bên nộp hồ sơ để hẹn ngày nhận giấy chứng chỉ quy hoạch. Trong trường hợp xử lý hồ sơ gặp vấn đề, hồ sơ xin cấp bị loại thì ủy ban nhân dân có trách nhiệm giải trình bằng văn bản. Người nộp hồ sơ sẽ dựa vào đây để điều chỉnh phương án giải quyết phù hợp.

Với 4 bước trên đây, bạn sẽ có được giấy chứng chỉ quy hoạch sau 20 ngày nếu tất cả các giấy tờ đều đạt chuẩn. Song thời hạn 20 ngày chỉ ở mức tương đối, ngắn hơn hay dài hơn còn tùy thuộc vào từng địa phương cụ thể bạn nhé. Xin lưu ý, việc cấp chứng chỉ này không tốn bất kỳ một khoản phí nào. Ngày hẹn nhận kết quả bạn sẽ nhận về 1 trong 2 thứ: chứng chỉ hoặc văn bản liên quan.

Chứng chỉ quy hoạch thực sự cần thiết trong việc giải quyết vấn đề về kiểm soát hoạt động xây dựng và sử dụng đất. Bởi vì tất cả mọi thứ đều tăng dần nhưng diện tích đất chỉ có hạn. Do đó, điều tiết tốt việc quy hoạch giúp tác động lớn tới sự phát triển đồng bộ kinh tế – kiến trúc địa phương.

Nhà công vụ: Điều kiện, quy trình thuê nhà ở công vụ

Đất rừng sản xuất là gì? Có được chuyển nhượng không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây