Quy định pháp luật về cho thuê nhà xưởng

0
149
5/5 - (1 bình chọn)

Quy định pháp luật về cho thuê nhà xưởng được quy định tại Điều 107 Bộ luật Dân sự Năm 2015. Theo đó, nhà xưởng được xem là tài sản bất động sản. Để đưa bất động sản vào kinh doanh thì phải đáp ứng các yêu cầu và quy định của pháp luật hiện hành. Hoạt động cho thuê tài sản sẽ gắn liền với phát sinh hợp đồng cũng như các vấn đề phát sinh xung quanh. Dưới bài viết này Công ty TNHH Luật Everest sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những quy định pháp luật về cho thuê nhà xưởng và các phát sinh pháp lý có thể xảy ra ở hoạt động này.

quy định pháp luật về cho thuê nhà xưởng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hợp đồng cho thuê nhà xưởng là gì?

Hợp đồng thuê nhà xưởng là một dạng của hợp đồng cho thuê tài sản được quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo đó, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản hợp đồng cho thuê nhà xưởng là sự thoả thuận giữa các bên, bên cho thuê giao tài sản- ở đây là nhà xưởng cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải “trả tiền” cho bên cho thuê dưới sự đồng nhất ý kiến của cả hai bên.

Đây là một trong những hợp đồng pháp lý quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh của mình. Một hợp đồng thuê nhà xưởng chặt chẽ, đủ ý sẽ tạo điều kiện kinh doanh ổn định cho doanh nghiệp cũng như khi phát sinh tranh chấp thì cơ quan chức năng cũng dễ dàng giải quyết hơn.

Nội dung hợp đồng cho thuê nhà xưởng

Hợp đồng cho thuê nhà xưởng là một dạng của hợp đồng cho thuê tài sản nên có những yêu cầu về nội dung phải tuân theo hợp đồng cho thuê tài sản được quy định tại Điều 398 Bộ luật dân sự.

Theo điều này thì các nội dung có thể có trong hợp đồng gồm: Đối tượng của hợp đồng; Giá, phương thức thanh toán; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; Phương thức giải quyết tranh chấp do vi phạm hợp đồng;…

Cụ thể với hợp đồng cho thuê nhà xưởng thì đối tượng hợp đồng là nhà xưởng cụ thể được ghi rõ ràng trong hợp đồng. Việc thuê nhà xưởng là một hình thức kinh doanh bất động sản được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Để nhà xưởng được đưa vào cho thuê thì phải đáp ứng các điều kiện cơ bản như: có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất; Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;…

Về giá và phương thức thanh toán đối với dạng hợp đồng cho thuê nhà xưởng phụ thuộc vào sự thoả thuận của các bên và được ghi rõ trong hợp đồng. Trường hợp Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

Các điều khoản về quyền và nghĩa vụ các bên; Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;… đều dựa trên sự thoả thuận của các bên sao cho hợp tình hợp lý và tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành. Những nội dung thoả thuận đều cần ghi rõ ràng trong hợp đồng. Hợp đồng thuê nhà xưởng phải được thành lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực là dô các bên thoả thuận.

Các tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà xưởng thường gặp

Với bất kỳ loại hợp đồng nào và đặc biệt là dạng hợp đồng cho thuê tài sản thì phát sinh tranh chấp là điều rất dễ gặp. Ở hợp đồng này ta thường thấy các tranh chấp như: Tranh chấp về nghĩa vụ sửa chữa, bảo trì, nâng cấp nhà xưởng; Tranh chấp về tiền thuê, thời hạn thuê; Tranh chấp phát sinh về cho thuê lại; Tranh chấp về bồi thường thiệt hại khi các bên chấm dứt hợp đồng hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng; Các tranh chấp khác liên quan

Để tránh dẫn đến việc khó giải quyết khi xảy ra tranh chấp thì khi kí kết hợp đồng các bên cần có thoả thuận rõ ràng, cụ thể và chi tiết. Những điểm chúng tôi khuyến cáo cho các bạn khi xây dựng hợp đồng lưu ý là về mục đích sử dụng nhà xưởng; chất lượng của nhà xưởng có đủ điều kiện an toàn cho việc sản xuất kinh doanh của bên thuê; ngày tháng và phương thức thanh toá cần quy định rõ cũng như có thêm điều khoản trách nhiệm khi thanh toán chậm; nếu có sửa chữa nhà xưởng để phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh thì phải bàn bạc trước với bên cho thuê để cả hai bên cùng đi đến thống nhất.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà xưởng

Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng thuê nhà xưởng phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bên bị xâm phạm. Theo Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì Toà án Nhân dân cấp huyện nơi đặt nhà xưởng có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến hợp đồng cho thuê nhà xưởng. Bên bị xâm phạm có thể gửi các yêu cầu lên toà án như: yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự là vô hiệu hay yêu cầu phạt vi phạm hoặc bồi thường thiệt hại và đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Có thể bạn đọc quan tâm đến vấn đề cho thuê nhà nguyên căn hoặc cho thuê nhà trọ, hãy tham khảo những bài viết tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu nhiều thông tin mới!

Trình tự thủ tục thực hiện giải quyết tranh chấp hợp đồng cho thuê nhà xưởng

  1. Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền
  2. Tòa án xem xét và thụ lý Đơn khởi kiện
  3. Người khởi kiện tiến hành nộp tạm ứng án phí và nộp biên lai thu tạm ứng án phí
  4. Tòa án tiến hành giai đoạn chuẩn bị xét xử (họp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải,…)
  5. Khi tòa án đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và có bản án, nếu các bên không đồng ý với bản án thì có quyền nộp đơn kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác có nội dung liên quan tại Luật bất động sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật. Hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây