Quy định pháp luật về cho thuê nhà trọ

0
163
5/5 - (1 bình chọn)

Chuyện cho thuê nhà trọ đang là câu chuyện được khá nhiều chủ nhà trọ quan tâm hiện nay? Đúng vậy, cơ hội việc làm ở thành phố rất lớn, kéo theo việc lưu trú cũng tăng cao. Vậy chủ nhà trọ cần làm thủ tục như thế nào khi cho thuê nhà trọ ? và các mẫu hợp đồng liên quan đến việc cho thuê nhà trọ như thế nào? Cho thuê nhà trọ – quy định pháp luật. Bài viết dưới đây là kinh nghiệm cho thuê nhà trọ mà bạn cần biết!

thue nha nguyen can
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đầu tiên khi cho thuê nhà trọ, chủ trọ mắc phải việc không có một kế hoạch đầu tư cho thuê phòng trọ rõ ràng. Chủ trọ, không quan tâm đến mục đích của việc cho thuê nhà trọ. Vì vậy, việc để trống nhà trọ rất nhiều. Lý do chủ yếu việc thuê trọ chỉ được thỏa thuận bằng miệng và không có hợp đồng giữa hai bên. Điều này là lỗi vô cùng quan trọng mà nhiều chủ mắc phải. Để khắc phục tình trạng thường xuyên diễn ra gây thiệt hại không nhỏ  này dưới đây là một số lưu ý khi cho thuê nhà trọ.

Chủ nhà cần làm thủ tục như thế nào khi cho thuê nhà trọ?

Bước 1: Đăng kí hộ kinh doanh

Đối với việc cho thuê phòng thủ tục đầu tiên rất đơn giản. Đối với phòng ít, quy mô nhỏ lẻ, tổng đầu tư dưới 20 tỷ đồng, chỉ cần đăng kí hộ kinh doanh về hoạt động cho thuê nhà. Ngoài ra, khi chủ nhà cho thuê trọ cho người khác thuê lại trọ ( bất động sản) là thuộc một trong những quyền cơ bản của chủ sở hữu nhà trọ.

cho thue nha nguyen can
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 2: Đăng kí tạm trú cho khách trọ 

Thuế thiết kế xây dựng
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Việc này không những có lợi cho chủ cho thuê, mà còn có lợi cho người thuê. Có lẽ ở đây bạn sẽ đặt ra câu hỏi tại sao ? Thật ra khi chủ cho thuê nhà trọ đăng kí tạm trú cho khách ở trọ, công an ở địa phương đó sẽ quản lý được chặt chẽ hơn, đảm bảo an ninh cho khu vực bạn sinh sống. Làm cho nơi bạn cho thuê nhà trọ trở nên an toàn, và khách hàng sẽ đến với phòng trọ của bạn khi bạn làm cho khách hàng an tâm. Hồ sơ bao gồm:

(i) Chứng minh nhân dân phô tô, có thể có hoặc không công chứng, cần có xác nhận của công an khu vực bạn sinh sống, thường trú;

(ii) Văn bản được kí kết với nội dung rõ ràng như ” chủ trọ đồng ý cho thuê trọ, cho người thuê trọ đăng kí tạm trú vào chỗ ở của mình”.

(iii) Cần có phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu do chủ phòng trọ kí đầy đủ nội dung họ tên, ngày/ tháng/ năm.

Bước 3 : Xin giấy xác nhận đủ điều kiện an ninh

cho-thue-nha-tro
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo tìm hiểu chưa có quy định nào bắt buộc chủ thuê nhà trọ phải đảm bảo an ninh. Để trọ của những chủ dễ cho thuê hơn thì nên đăng kí giấy này vì cả hai bên đều có lợi.

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ

Khi có hợp đồng được kí kết giữa đôi bên thì pháp luật có thể vào cuộc. Để giao dịch đó có tính chính xác cao nhất, tính pháp lý và hiệu lực. Khi kí kết hợp đồng cần có một bản hợp đồng chi tiết rõ ràng.

Tìm hiểu về hợp đồng thuê tài sản 

có thể đọc đến đây bạn sẽ thắc mắt vậy hợp đồng cho thuê nhà trọ là gì ? và hợp đồng này như thế nào?

Tìm hiểu về quy định 

Khi cho thuê trọ bạn cần lập một số quy định chung về thời gian đi thời gian về. Lập nội quy phòng trọ. Nội quy phòng trọ phải tuân thủ pháp luật. Chẳng hạn như nội quy không được nhậu, không được tàn trữ chất cấm. Người thuê trọ phải có đầy đủ chứng minh nhân dân và giấy tờ tùy thân.

Các quy định này có thể thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với nơi cho thuê trọ. Những quy định này được hai bên đồng ý. Có thể như việc không gây ồn ào, tụ tập bạn bè, đi quá 12h đêm, giữ vệ sinh chung…

Tìm hiểu hợp đồng mới nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều mẫu hợp đồng rất chuẩn và đầy đủ. Điều này rất tốt cho người cho thuê trọ. Người cho thuê trọ có thể tìm hiểu thêm rất nhiều mẫu nhưng để có mẫu chuẩn xác đẹp và đầy đủ nhất thì mọi người có thể tham khảo ngay tại Luật bất động sản. Ngoài ra khi cho thuê phòng một cách dễ dàng hơn chủ cho thuê cần có một vài kinh nghiệm vì vậy dưới đây là tổng hợp kinh nghiệm.

Kinh nghiệm cho thuê nhà trọ mà bạn cần biết

(i) Nếu các phòng của bạn không đồng nhất, hãy tu sửa những phòng rộng rãi. Không gian thoải mái và đẹp nhất để lựa chọn phân khúc cho thuê đem lại lợi ích cao.

(ii) Xác định giá cho thuê dựa vào đặc điểm từng phòng. Những phòng đầy đủ ánh sáng nên cho thuê giá cao hơn những phòng trong tối.

(iii) Tính toán khoản đầu tư để xác định giá thuê hợp lý phù hợp với thị trường. Để khách thuê và người cho thuê đều có lợi

(iv) Tân trang phòng để tạo cảm giác mới mẻ cho người thuê. Đảm bảo đầy đủ điều kiện sống cho người thuê.

Đối với việc cho thuê trọ cho thuê nhà xưởng hay cho thuê nhà nguyên căn bạn cũng cần có những lưu ý nêu trên. Để việc này trờ nên dễ dàng và tiện lợi hơn cho đôi bên. Và để pháp luật có thể giải quyết những rủi ro của bạn. Cảm ơn tất cả đọc giả đã và đang quan tâm. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây