Chi tiết quy định về bán nhà ở xã hội mới nhất hiện nay

0
174
Đánh giá

Dưới đây là toàn bộ quy định về bán nhà ở xã hội mới nhất mà người dân cần lưu ý. Kiến thức nằm lòng cho người bán nhà ở xã hội.

 

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Nhà ở xã hội là gì?

(i) Khái niệm

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước. Cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở.

(ii) Theo đó, nhà ở xã hội phải đáp ứng tiêu chuẩn. Về diện tích theo từng loại nhà cụ thể:

Nhà chung cư: Căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích sử dụng mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2. Tối đa là 70m2, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng. Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

(iii) Chi tiết quy định về bán nhà ở xã hội mới nhất

Nhà ở liền kề thấp tầng: Tiêu chuẩn diện tích đất xây dựng của mỗi căn nhà không vượt quá 70m2. Hệ số sử dụng đất không vượt quá 2,0 lần. Và phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Quy định về bán nhà ở xã hội.

(i) Trường hợp 1: Chưa đủ 05 năm.

Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở xã hội. Nếu có nhu cầu bán lại thì chỉ được:

  • Bán lại cho Nhà nước trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư.
  • Bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội. (trong trường hợp mua nhà ở được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách).
  • Bán lại cho đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
  • Giá bán: Được quyền bán với giá tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại. Tại cùng địa điểm, thời điểm bán.

Lưu ý: Thời hạn 05 năm được tính kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán. Đồng thời, người bán không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

(ii) Trường hợp 2: Đủ 05 năm

Khi đủ 05 năm trở lên kể từ thời điểm trả xong tiền. Thì người mua có quyền bán cho mọi đối tượng theo giá thỏa thuận của hai bên (theo giá thị trường).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây