Chi tiết hồ sơ, thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất

0
121
Đánh giá

Đất có thời hạn sử dụng khi hết hạn sẽ phải gia hạn. Hoặc điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu. Dưới đây là hồ sơ, thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Khi nào phải gia hạn quyền sử dụng đất?

Theo Khoản 1 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những trường hợp sau đây nếu có nhu cầu gia hạn sử dụng đất. Thì phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn trước khi hết hạn sử dụng đất tối thiểu là 06 tháng:

 • Tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không phải là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất. Và có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận.

2. Hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất

Căn cứ khoản 9 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Bản sao quyết định đầu tư bổ sung hoặc giấy phép đầu tư. Hoặc giấy chứng nhận đầu tư có thể hiện thời hạn. Hoặc điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án phù hợp thời gian xin gia hạn sử dụng đất. Đối với trường hợp sử dụng đất của tổ chức, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp. Có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư;
 • Chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có).

3. Trình tự, thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết

 • Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp đủ điều kiện được gia hạn. Thì giao Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Trình UBND cùng cấp quyết định gia hạn quyền sử dụng đất. Ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất. Chuyển hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện đăng ký.
 • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận gia hạn sử dụng đất vào giấy chứng nhận đã cấp. Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai. Trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi UBND xã, phường, thị trấn. Để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại xã, phường, thị trấn.
 • Đối với những trường hợp không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất. Thì cơ quan tài nguyên và môi trường thông báo cho người sử dụng đất. Và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.
 • QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI Ở CẤP XÃ NHƯ THẾ NÀO?
 • Phạm vi kinh doanh bất động sản lĩnh vực hàng hóa

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây