Chi phí lập dự án đầu tư xây dựng bao gồm những gì?

0
149
Đánh giá

Trước khi bắt đầu xây dựng một công trình nào đó việc đầu tiên bạn nhất định phải xác định được một cách rõ ràng nhất đó chính là chi phí lập dự án đầu tư. Đây là chi phí ban đầu bạn cần lập ra để trình các cấp thẩm phê duyệt. Nếu như đầy đủ và hợp lý thì mới được quyền xây dựng. Vậy chi phí lập dự án đầu tư bao gồm những gì?

đất tái định cư
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Chi phí lập dự án đầu tư xây dựng

Trong thực tế, khi chủ đầu tư xây dựng một công trình nào đó thì cần phải lập bảng chi phí lập dự án đầu tư để có thể xem xét và đánh giá về hiệu quả kinh tế của dự án. Sau đó trình bảng đó cho cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chúng tôi sẽ chia thành 2 dạng thành chi phí lập dự án đối với một cơ sở xây dựng và chi phí lập dự án đối với tư nhân cho bạn dễ theo dõi hơn nha.

Chi phí lập dự án đối với một cơ sở xây dựng

Trong đánh giá chi phí kinh tế và lợi ích đầu tư của một cơ sở xây dựng mới có nguyên tắc cơ bản là tìm sự tổng hợp của riêng cá nhân để thay đổi các phúc lợi của tất cả các bên. Các thay đổi đó sẽ được đo trong điều khoản của tiền tệ. Bên cạnh đó, có một số trường hợp được ngoại lệ từ khi các hiệu ứng không được đo trực tiếp bằng giải ngân hoặc bằng tiên mặt biên lai.

Có thể hơi khó hiểu nhưng bạn hãy nghĩ đơn giản như là giá trị của cuộc sống con người sẽ được lưu thông qua chi phí của suy thoái môi trường hoặc cải tiến an toàn.Việc ước tính chi phí trong tương lai và lợi ích không chỉ nằm ở độ tin cậy của đo lường và sự không chắc chắn mà còn nằm trên lợi ích các chi phí xã hội được tạo ra ví dụ như là tác dụng phụ. Ngoài ra, số tiền thu được và các chi phí về tài chính như các khoản trợ cấp và lãi suất thi phải được xem bởi cơ quan công cộng.

Chi phí lập dự án đối với tư nhân

Chi phí lập dự án đầu tư đối với tư nhân thì lợi ích sẽ được tính bằng doanh thu được tạo ra từ hoạt động của các cơ sở. Ước tính doanh thu bằng tổng số lân giá mua. Các loại thuế trên doanh thu và trợ cấp chi phí khấu hao bắt buộc phải được khấu trừ tuân theo luật thuế hiện hành. Trong một khu vực, thu nhập có thể được tích lũy đến cơ quan công cộng. Bên cạnh đó, một vài lợi ích có thể được bao gồm trong đánh giá lợi ích công cộng.

Ví dụ như là một đường lối hoặc một công viên nào đó miễn phí vào cửa. Đó được coi như là một lợi ích thứ hai của lợi ích cộng đồng, là một thể loại đặc biệt. Có thể trung học đối tượng hưởng lợi hoặc có bên ngoài dự án khu vực. Ước Tính lợi ích thứ hai này rất quan trọng nhưng cũng vô cùng khó khăn bởi từ khi nguồn lực dành ra cho các dự án chỉ còn là đại diện không có lợi ích ròng.

Áp dụng định mức chi phí lập dự án đầu tư như thế nào?

Ngày 15/7/2017 Bộ xây dựng đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-BXD về định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng. Vậy việc áp dụng định mức chi phí lập dự án đầu tư như thế nào?

Chi phí lập dự án đầu tư sử dụng để lập dự toán xây dựng, xác định chi phí các công việc tư vấn và còn là cơ sở để cho bạn có thể xác định được giá gói thầu cho phù hợp. Ở quyết định này, chi phí tư vấn sẽ bao gồm: chi phí quản lý của tổ chức tư vấn, chi phí để trả cho chuyên gia tư vấn, chi phí thu nhập thuế giá trị gia tăng và một vài chi phí khác bao gồm cả chi phí bảo hiểm trách nhiệm công việc.

Định mức chi phí được xác định theo từng loại công trình. Nhưng riêng đối với các công trình quốc phòng an ninh thì sẽ được xác định theo các loại công trình công nghiệp, dân dụng, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, phát triển nông thôn và nông nghiệp tương ứng.

Ngoài ra, chi phí lập dự án đầu tư còn được xác định theo tỷ lệ phần trăm (%) tương ứng với quy mô chi phí thiết bị, quy mô chi phí xây dựng, hoặc bao gồm cả 2 chi phí này. Căn cứ vào từng điều kiện cụ thể để xem xét quyết định việc áp dụng được công bố tại quyết định này. Trường hợp dự án công trình có quy mô lớn hơn thì bạn cần phải lập dự toán để xác định.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây