Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hết hạn

0
138
5/5 - (1 bình chọn)

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp với thời hạn là 05 năm. Khi hết hạn thì cá nhân không được hành nghề và phải xin cấp lại nếu có nhu cầu. 

Cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hết hạn
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Điều kiện cấp lại chứng chỉ hành nghề

Người làm thủ tục xin cấp lại chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản vẫn phải đáp ứng các điều kiện như đối với trường hợp xin cấp lần đầu. Đó là: i) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang trong tình trạng truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù; ii) Tốt nghiệp từ Trung học phổ thông trở lên; iii) Đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi và kinh phí dự thi cho đơn vị tổ chức kỳ thi.

Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ dự thi

Khi thực hiện thủ tục xin cấp lại chứng chỉ, cá nhân hành nghề phải thực hiện việc thi sát hạch lấy kết quả. Công việc đầu tiên là chuẩn bị hồ sơ dự thi.

Hồ sơ dự thi được chuẩn bị theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Thông tư 11/2015/TT-BXD, bao gồm: i) 01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư này); ii) 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu); iii) 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có); iv) Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên; v) 02 ảnh mầu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận; vi) Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị); vii) Chứng chỉ cũ (bản gốc) đối với trường hợp đã hết hạn, hoặc bản sao có chứng thực đối với trường hợp chứng chỉ chưa hết hạn.

Bước 2: Đăng ký dự thi

Nhằm tạo điều kiện để các cá nhân thực hiện dễ dàng hơn các thủ tục, pháp luật cho phép cá nhân hành nghề đăng ký dự thi sát hạch trên phạm vi toàn quốc.

Trước mỗi kỳ thi, thí sinh nộp trực tiếp 02 bộ hồ sơ đăng ký dự thi theo thời gian, địa điểm nộp hồ sơ theo thông báo của Sở Xây dựng hoặc đơn vị tổ chức kỳ thi.

Bước 3: Tổ chức thi sát hạch

Sở Xây dựng tổ chức thi sát hạch cho cá nhân đủ điều kiện.

Trường hợp đăng ký dự thi lại tại địa phương đã cấp chứng chỉ thì chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở để được cấp chứng chỉ, số chứng chỉ theo số cũ, chứng chỉ ghi rõ trên trang 01 là cấp lần thứ hai, lần thứ ba;

Trường hợp đăng ký dự thi ở địa phương khác thì phải thực hiện thủ tục thi sát hạch như cấp chứng chỉ mới nhưng chỉ phải thi phần kiến thức cơ sở.

Bước 4: Cấp chứng chỉ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Xây dựng tổ chức in và ký phát hành chứng chỉ (ghi rõ cấp lần thứ hai, lần thứ ba…)

Xem thêm: Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được cấp theo trình tự nào?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Xem thêm: Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây