Cần làm gì để không mua nhầm chung cư sở hữu 50 năm?

0
160
5/5 - (1 bình chọn)

Không ít người hồ hởi vì mua được một căn hộ chung cư giá rẻ ở ngay khu trung tâm nhưng khi nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ Hồng) mới tá hỏa phát hiện căn hộ đó chỉ có sở hữu trong 50 năm. Để không mua nhầm loại chung cư này, người mua cần hết sức thận trọng.

Cần làm gì để không mua nhầm chung cư sở hữu 50 năm?
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Phân biệt chung cư sở hữu 50 năm và chung cư sở hữu lâu dài

Thị trường bất động sản hiện nay đang bắt đầu xuất hiện các mô hình căn hộ – văn phòng (Officetel). Đây là hình thức nhà chung cư làm văn phòng hoặc cửa hàng, phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu thuê văn phòng lâu dài hoặc người có nhu cầu mua nhà để ở và đồng thời kinh doanh quy mô nhỏ.

Ở một số tòa nhà, các chủ đầu tư thường bố trí vài tầng (thường là các tầng thấp) là căn hộ – văn phòng. Sổ hồng của các căn hộ – văn phòng này chỉ ghi thời hạn sử dụng là 50 năm – bằng với thời gian giao đất của dự án và vì thế, thường có giá thành khá rẻ. Nếu người mua không thận trọng sẽ mua nhầm phải loại hình căn hộ này và hoàn toàn trắng tay sau 50 năm.

Trong khi đó, căn hộ sở hữu lâu dài là loại hình căn hộ chung cư thông thường và phổ biến hiện nay. Theo khoản 1 Điều 99 Luật Nhà ở 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư này được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở. Nếu hết niên hạn sử dụng, nhà chung cư bị hư hỏng và buộc phải tháo dỡ thì chủ sở hữu vẫn được đền bù, hỗ trợ tái định cư…

Làm sao để không mua nhầm?

Như phân tích ở trên, mua chung cư sở hữu 50 năm không khác gì hình thức “thuê nhà dài hạn, trả tiền một lần”. Do đó, người mua nên tìm hiểu kỹ về thông tin dự án mà chủ đầu tư chào bán cũng như các điều khoản hợp đồng trước khi đặt bút ký, tránh mua nhầm chung cư sở hữu 50 năm.

Trước tiên, người mua nên kiểm tra tính pháp lý giấy tờ giao đất cho chủ đầu tư xây dựng chung cư cũng như yêu cầu cung cấp các thông tin cần thiết về dự án. Theo Điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, người mua chung cư được yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin về tính chất, công năng sử dụng, thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư…

Bên cạnh đó, giá cả cũng là thông tin người mua cần tham khảo kỹ lưỡng. Nếu như căn hộ chung cư đó có giá mua rẻ hơn hẳn so với các căn hộ cùng diện tích, cùng khu vực thì cũng cần tìm hiểu lại về thời hạn sử dụng của căn hộ.

Xem thêm: Cần làm gì để kiểm tra nhà đất có đang bị thế chấp ngân hàng hay không? 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây