Có nên mua căn hộ studio không?

0
144
Đánh giá

Căn hộ studio đang dần trở lên phổ biến và là mối quan tâm của nhiều khách hàng đang có nhu cầu mua nhà. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khách hàng băn khoăn về loại hình căn hộ studio, liệu căn hộ studio có thật sự đáng mua và phù hợp để làm không gian sinh hoạt lâu dài? Bài viết sau đây của Công ty Luật TNHH Everest sẽ giải đáp các thắc mắc trên về căn hộ studio.

căn hộ studio
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật bất động sản, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Căn hộ studio là gì?

Studio được biết đến là căn phòng dùng để quay phim, chụp ảnh. Đây thường là những không gian kín liền mạch và có diện tích khá khiêm tốn, tuy nhiên luôn đảm bảo về mặt thẩm mĩ.

Tương tự như tên gọi studio, các căn hộ này là loại hình căn hộ không phân chia không gian hay còn gọi là căn hộ không vách ngăn. Loại hình căn hộ này xuất phát từ Anh dùng cho các học sinh, sinh viên hay những người đi làm ở một mình. Với không gian liền mạch, mọi sinh hoạt sẽ được thiết kế trong một phòng duy nhất. Thông thường, khu vệ sinh sẽ được phân chia bằng các vách tạm hay vách kính hoặc quay vào một góc của căn hộ.

Ngoài tên gọi căn hộ studio, loại hình nhà này còn được biết đến với các tên khác như bachelor apartment, efficiency hay a self-contained apartment. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại hình căn hộ khác như: căn hộ mini, căn hộ duplex hay chung cư 2 phòng ngủ, 3 phòng ngủ,… trong các bài viết sau của chúng tôi!

Đặc điểm của căn hộ studio

Mỗi căn hộ studio được thiết kế khác nhau tùy thuộc vào thẩm mĩ của người thiết kế hay xuất phát từ nhu cầu của chính khách hàng. Do đó sẽ có những đặc điểm tương ứng riêng biệt đối với từng căn hộ. Tuy nhiên, loại hình nhà này thường mang các đặc điểm chung sau đây:

Thông thường, đây là những căn hộ có diện tích tương đối nhỏ. Một căn hộ loại này có diện tích mặt bằng dao động từ khoảng 25m2 đến 65m2. Dựa trên diện tích cụ thể của từng căn, sẽ thiết kế khoảng hai chỗ ngủ hay một chỗ ngủ, tuy nhiên đều không phân chia thành từng phòng ngủ riêng biệt. Hiện tại, căn hộ studio thường được những người sống độc thân lựa chọn với diện tích khoảng 20m2.

Không gian của loại hình căn hộ này là không gian liền mạch (hay còn gọi là không gian mở). Căn hộ studio sẽ không phân chia rõ từng phòng thành những không gian kín khác nhau. Người sử dụng sẽ nhìn được bao quát tổng thể toàn bộ căn hộ. Do đó, thiết kế của các căn hộ này đòi hỏi đảm bảo về mặt thẩm mĩ rất cao và thường mang phong cách hiện đại.

Có nên mua căn hộ studio không?

Để biết chính xác có nên mua loại hình căn hộ hay không, việc xem xét những ưu điểm và nhược điểm của loại hình căn hộ này là tất yếu. Từ đó, căn cứ vào nhu cầu sinh hoạt cũng như tình hình tài chính để đưa ra quyết định lựa chọn loại hình nhà phù hợp.

Ưu điểm

Căn hộ studio là không gian liền mạch, do đó sẽ tạo sự thuận tiện trong sinh hoạt. Các hoạt động sinh hoạt như ăn, ngủ, giải trí đều có thể được thực hiện trong cùng một không gian. Mặt khác, không gian liền mạch còn giúp tiết kiệm một loạt chi phí khác như: chi phí cho nội thất từng phòng; chi phí dịch vụ điện, nước, đặc biệt với hệ thống chiếu sáng hay sưởi ấm.

Loại hình căn hộ này thường có diện tích nhỏ nên rất thuận tiện trong việc dọn dẹp, vệ sinh căn hộ. Từ đó tiết kiệm được thời gian, công sức của người sử dụng.

Về mức giá của căn hộ studio: các căn hộ loại này có các mức giá khác nhau tùy thuộc vào diện tích hay thiết kế. Tuy nhiên, so với giá mặt bằng nhà chung, loại hình căn hộ này có mức giá trung bình, không hề đắt đỏ do cấu trúc khá đơn giản và số lượng nguyên vật liệu ít hơn các loại hình nhà khác cùng diện tích. Với mức giá trung bình, các căn hộ này phù hợp với tình hình tài chính của nhiều người. Loại hình căn hộ này sẽ là lựa chọn lý tưởng đối với những người mong muốn tiết kiệm chi phí nhà ở hay eo hẹp về mặt tài chính.

Xuất phát từ đặc điểm không gian liền mạch, loại hình căn hộ này thường được thiết kế tối giản để có thể đảm bảo được về mặt thẩm mĩ. Sự thiết kế tối giản sẽ tạo sự ngăn nắp, ấm cúng, thoải mái về tinh thần cho người sử dụng căn hộ studio.

Nhược điểm

Căn hộ studio có diện tích tương đối nhỏ, do đó chỉ phù hợp với các đối tượng là cá nhân hay những vợ chồng mới cưới. Đối với loại hình căn hộ này, không nên ở nhiều người, thêm vào đó là do không gian liền mạch, căn hộ này không thích hợp với những người mong muốn có không gian riêng tư.

Không gian của loại hình căn hộ này nhỏ nên đòi hỏi người sử dụng phải biết sắp xếp đồ đạc hợp lý, để tránh tình trạng căn hộ trở lên lộn xộn và chật chội.

Thời hạn sử dụng của căn hộ studio ngắn, không thích hợp để ở lâu dài. Thông thường, một căn hộ loại này thường có thời hạn sử dụng dao động trong khoảng 20 năm cho đến 25 năm. Với khoảng thời hạn sử dụng không dài như vậy, loại hình căn hộ này sẽ hạn chế việc cư trú lâu dài, ổn định hay vĩnh viễn. Cũng bởi vậy, hiện nay các căn hộ này thường được thuê bởi những bạn trẻ đam mê du lịch, ưa khám phá hay những học sinh, sinh viên đi học xa nhà.

Bạn đọc có thể tìm hiểu những bài viết có nội dung liên quan tại Luật bất động sản

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây