Sự khác biệt giữa căn hộ chung cư giá rẻ và căn hộ chung cư cao cấp

0
190
Đánh giá

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở của người dân ngày một cao, tuy nhiên do quỹ đất có hạn nên xu hướng mua căn hộ chung cư được rất nhiều người hướng đến. Bài viết này sẽ phân biệt về căn hộ chung cư giá rẻ và căn hộ chung cư cao cấp.

Sự khác biệt giữa căn hộ chung cư giá rẻ và căn hộ chung cư cao cấp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là căn hộ chung cư cao cấp?

Khái niệm căn hộ chung cư cao cấp được quy định tại thông tư số 14/2008/TT-BXD, theo đó căn hộ chung cư cao cấp phải có chất lượng sử dụng cao nhất, đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, hạ tầng xã hội, kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị đạt mức độ hoàn hảo nhất.

Thế nào là căn hộ chung cư giá rẻ?

Căn hộ chung cư giá rẻ là các chung cư có chất lượng sử dụng trung bình, về cơ bản sẽ đảm bảo yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, chất lượng hoàn thiện, trang thiết bị và điều kiện cung cấp dịch vụ quản lý sử dụng đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện để đưa vào khai thác sử dụng.

Bạn có thể tìm hiểu thủ tục mua căn hộ chung cư khi chưa có sổ hồng.

Phân biệt căn hộ chung cư cao cấp và căn hộ chung cư giá rẻ

  Căn hộ chung cư cao cấp Căn hộ chung cư giá rẻ
Quy hoạch –  kiến trúc + Vị trí: Hệ thống đường bộ đi lại thuận tiện, cách các trục đường chính dưới 0,5km, cách các phương tiện giao thông công cộng đô thị (bến đỗ, ga, trạm dừng xe bus) trong phạm vi dưới 500m.

+ Mật độ xây dựng công trình: Diện tích xây dựng chung cư không quá 40% tổng diện tích quy hoạch.

+ Sảnh căn hộ: Bố trí độc lập với lối vào khu vực để xe, khu vực thương mại, dịch vụ và khu vực công cộng khác. Sảnh căn hộ có quầy lễ tân,  khu vực bố trí bàn ghế tiếp khách.

+ Hành lang căn hộ: Rộng tối thiểu 200cm.

+ Diện tích căn hộ: Tối thiểu là 40m2.

+ Phòng vệ sinh: Bình quân tổng số phòng vệ sinh trên tổng số phòng ngủ tối thiểu đạt 0,7.

+ Thang máy: Một thang máy có thể phục vụ tối đa 38 căn hộ.

Chỗ để ô tô: Tối thiểu 1 chỗ đỗ xe ô tô cho 1 căn hộ (có mái che).

 

+ Vị trí: Hệ thống đường bộ đi lại thuận tiện, cách các trục đường chính dưới 0,5 km, cách các phương tiện giao thông công cộng đô thị (bến đỗ, ga, trạm dừng xe bus) trong phạm vi dưới 1000m.

+ Mật độ xây dựng công trình: Diện tích xây dựng chung cư không quá 60% tổng diện tích quy hoạch.

+ Căn hộ chung cư giá rẻ có sảnh: Bố trí độc lập với lối vào khu vực để xe, thương mại, dịch vụ và khu vực công cộng khác.

+ Hành lang căn hộ chung cư giá rẻ: rộng tối thiểu 180cm.

+ Diện tích căn hộ chung cư giá rẻ: Bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu là 35m2.

+ Phòng vệ sinh: Bình quân tổng số phòng vệ sinh trên tổng số phòng ngủ tối thiểu đạt 0,5.

+ Thang máy chung cư giá rẻ: Một thang máy có thể phục vụ tối đa 50 căn hộ.

+ Chỗ để ô tô chung cư giá rẻ: Tối thiểu 1 chỗ đỗ xe ô tô cho 2 căn hộ (có mái che).

 

Hệ thống thiết bị – kỹ thuật + Cấp điện: Căn hộ cao cấp có hệ thống cấp điện và máy phát điện dự phòng đủ công suất đảm bảo cho sinh hoạt trong căn hộ và hoạt động của các thiết bị, chiếu sáng chung của tòa nhà khi mất điện lưới hoặc nguồn cấp điện bình thường khác của tòa nhà.

+ Cấp nước: Dung tích bể chứa trên tổng số căn hộ tối thiểu đạt 1.800 lít (đảm bảo cấp 250 lít/người/ngày – đêm trong 2.5 ngày).

+ Thông tin – liên lạc: Có hệ thống cung cấp dịch vụ điện thoại, Internet tốc độ cao truyền hình cáp, đến từng căn hộ.

+ Phòng cháy – chữa cháy: Có thiết bị, hệ thống chữa cháy tự động khu vực công cộng và trong căn hộ.

 

+ Cấp điện: Có hệ thống cấp điện và máy phát điện dự phòng đủ công suất đảm bảo cho sinh hoạt trong căn hộ và hoạt động của các thiết bị, chiếu sáng chung của tòa nhà khi mất điện lưới hoặc nguồn cấp điện bình thường khác của tòa nhà.

+ Cấp nước: Dung tích bể chứa nước sinh hoạt trên tổng số căn hộ tối thiểu đạt 1.400 lít (đảm bảo cấp 2000 lít/người/ngày – đêm trong 2.5 ngày).

+ Thông tin – liên lạc: Có hệ thống cung cấp dịch vụ điện thoại, Internet tốc độ cao truyền hình cáp, đến từng căn hộ.+ Phòng cháy – chữa cháy: Có thiết bị, hệ thống chữa cháy tự động khu vực công cộng và trong căn hộ.

Dịch vụ, hạ tầng xã hội + Thương mại: Căn hộ cao cấp bắt buộc có trung tâm thương mại hoặc siêu thị trong bán kính 1 km.

+ Thể thao: Có 2 trong số các tiện ích sau: phòng tập gym, bể bơi, sân tennis, sân thể thao khác… nằm trong công trình, trong tổng thể quy hoạch hoặc trong bán kính 200m.

+ Sân chơi: Có sân chơi dành riêng cho trẻ em và cư dân, trong tổng thể quy hoạch hoặc trong bán kính 200m.

+ Y tế: Có bệnh viện, phòng khám trong bán kính 0,5 km.

+ Giáo dục: Có trường mầm non, trường tiểu học trong bán kính 0,5 km.

 

+ Thương mại: Có trung tâm thương mại hoặc siêu thị trong bán kính 1,5 km.

+ Thể thao: Có 1 trong số các tiện ích sau: phòng tập gym, bể bơi, sân tennis, sân thể thao khác… nằm trong công trình, trong tổng thể quy hoạch hoặc trong bán kính 500m.

+ Sân chơi: Có sân chơi cho trẻ em và cư dân trong tổng thể quy hoạch hoặc trong bán kính 500m.

+ Y tế: Có bệnh viện, phòng khám trong bán kính 1 km.

+ Giáo dục: Có trường mầm non, trường tiểu học trong bán kính 1 km.

 

Chất lượng, quản lý, vận hành + Chất lượng: Căn hộ cao cấp cần đảm bảo có thang máy, đèn chiếu sáng công cộng, máy bơm, máy phát điện, thiết bị báo cháy, chữa cháy và các thiết bị khác (nếu có) như điều hòa, cấp gas, cấp nước nóng,… còn trong thời hạn bảo hành của nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp thiết bị.

Lưu ý: Trường hợp hết hạn bảo hành thì không quá 10 năm kể từ thời điểm hết thời hạn bảo hành và phải được kiểm định đảm bảo chất lượng, vận hành tốt. Công trình được hoàn thiện (ốp, lát, trát, sơn…) đạt chất lượng cao.

+ Quản lý, vận hành: Có đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp, thường xuyên quét dọn, lau rửa, hút bụi các khu vực công cộng, chăm sóc cây xanh, sân, vườn, đường nội bộ đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

+ Bảo vệ an ninh: Có hệ thống camera kiểm soát bãi đỗ xe, hành lang, sảnh, cầu thang và kiểm soát ra vào (bằng thẻ từ, vân tay, mã điện tử).

 

+ Chất lượng: Thang máy, đèn chiếu sáng công cộng, máy bơm, máy phát điện, thiết bị báo cháy, chữa cháy và các thiết bị khác (nếu có) như điều hòa, cấp gas, cấp nước nóng còn trong thời hạn bảo hành của nhà sản xuất hoặc đơn vị cung cấp thiết bị; trường hợp hết hạn bảo hành thì không quá 10 năm kể từ thời điểm hết thời hạn bảo hành và phải được kiểm định đảm bảo chất lượng, vận hành tốt.

+ Quản lý, vận hành chung cư giá rẻ: Có đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp.

+ Bảo vệ an ninh: Có hệ thống camera kiểm soát bãi đỗ xe, hành lang, sảnh, cầu thang.

 

 

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết về Luật bất động sản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây