Cấm thuê chung cư làm văn phòng, trụ sở công ty?

0
155
Đánh giá

Tùy từng trường hợp cụ thể mà nhà chung cư có những mục đích thiết kế khác nhau. Phổ biến nhất là để ở. Vậy, pháp luật về nhà ở có cấm thuê chung cư làm văn phòng, trụ sở công ty hay không?

1. Mục đích sử dụng nhà chung cư

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định về nhà chung cư như sau:

“3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung. Có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung. Và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

Căn cứ vào mục đích sử dụng, nhà chung cư được chia thành 02 loại:

Loại 1: Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở.

Loại 2: Nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

2. Khi nào cấm sử dụng chung cư để làm văn phòng?

Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“…11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. Sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư. Theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ. Kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn. Hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân. Trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, một trong những hành vi bị cấm là sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. (cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích khác không phải để ở như làm văn phòng, cửa hàng, nhà kho,…).

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi có nhu cầu sử dụng nhà chung cư. Để kinh doanh, làm văn phòng, dịch vụ, thương mại. Thì cần xác định rõ nhà chung cư định thuê (khu vực, diện tích thuê) có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh hay không. Nếu không có mục đích trên thì không được thuê làm văn phòng.

Lưu ý: Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày 01/7/2015. Thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác. Không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày 10/12/2015.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh. Phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định. Quá thời hạn theo quy định trên thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.

3. Mức phạt khi sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng

Điểm b khoản 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định hành vi sử dụng căn hộ chung cư. Vào mục đích không phải để ở bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng.

Trên đây là quy định giải đáp về việc có cấm thuê chung cư làm văn phòng, trụ sở công ty hay không? Theo đó, chỉ cấm hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở (làm văn phòng, trụ sở công ty, cửa hàng,…). Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được thuê nhà chung cư. Được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh làm văn phòng (thuê phần không để ở).

Tìm hiểu về mô hình kinh doanh khách sạn

Điều kiện đưa đất vào kinh doanh theo luật hiện hành?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây