Cách để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà

0
192
Đánh giá

Bán nhà bị xóa hộ khẩu khiến nhiều người dân lo lắng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về cách để không bị xóa hộ khẩu sau bán nhà.

1. Có đúng từ 01/7/2021, bán nhà bị xóa hộ khẩu?

Ngày 01/7/2021 là ngày có hiệu lực của Luật Cư trú 2020.

Điều 24 Luật này quy định về việc xóa đăng ký thường trú như sau:

Điều 24. Xóa đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

g) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng. Kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới,. Trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ. Và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó hoặc trường hợp quy định tại điểm h khoản này;

h) Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ. Nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ. Và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó. Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác. Và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó;

2. Như vậy, theo điểm h, trường hợp người đang có hộ khẩu thường trú tại nhà của mình, sau đó bán nhà đi sẽ bị xóa hộ khẩu nếu chủ sở hữu mới của ngôi nhà không đồng ý cho giữ hộ khẩu tại đó.

Ngoài ra, theo điểm g, nếu cá nhân có hộ khẩu tại chỗ ở hợp pháp là nhà mình mà bán nhà và chuyển đi nơi khác, thì sau 12 tháng, họ sẽ bị xóa hộ khẩu tại địa chỉ đó nếu vẫn chưa đăng ký hộ khẩu mới.

(Theo khoản 1 Điều 2 Luật Cư trú 2020 thì “Chỗ ở hợp pháp là nơi được sử dụng để sinh sống. Thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng của công dân, bao gồm nhà ở, tàu, thuyền, phương tiện khác có khả năng di chuyển hoặc chỗ ở khác theo quy định của pháp luật”).

3. Cách để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà

Như đã phân tích ở trên, việc có bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà hay không. Phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Ý kiến của chủ nhà mới về việc giữ đăng ký thường trú.
  • Việc công dân sau khi bán nhà có thuê, mượn, ở nhờ tại nhà đã bán hay không.

Vậy, để không bị xóa hộ khẩu sau khi bán nhà, người bán nhà có 01 trong 02 cách sau:

  • Căn cứ điểm h: Thỏa thuận với chủ sở hữu mới của ngôi nhà. Cho phép người chủ cũ giữ đăng ký thường trú tại địa chỉ đó sau khi bán nhà.
  • Căn cứ điểm g: Thỏa thuận với chủ sở hữu mới của ngôi nhà cho chủ nhà cũ thuê, mượn. Hoặc ở nhờ đồng thời, cho phép người chủ cũ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

Tóm lại, việc người bán nhà đăng ký thường trú tại nhà đã bán. Phụ thuộc hoàn toàn vào quyền của người chủ mới.

Các hình thức kinh doanh bất động sản hợp pháp

bất động sản quanh trục sân bay được săn đón

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây