Các quyền lợi khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

0
193
Đánh giá

Tuy mua nhà ở nhà hình thành trong tương lai tiềm tàng nhiều rủi ro, song loại hình giao dịch này vẫn rất phổ biến do cũng mang lại nhiều quyền lợi cho người mua. Vậy quyền lợi khi mua nhà ở hình thành trong tương lai bao gồm những gì?

khi mua nhà ở hình thành trong tương lai
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quyền lợi thứ nhất khi mua nhà ở hình thành trong tương lai: Được quyền kiểm tra điều kiện mở bán 

Việc kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện khi bất động sản đáp ứng đủ điều kiện khi đưa bất động sản vào kinh doanh. 

Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai (hay còn gọi là hợp đồng mua bán), bên mua có quyền yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý kèm theo như hồ sơ pháp lý của dự án, bản vẽ thi công, thiết kế, giấy phép xây dựng, bảo lãnh ngân hàng… .

Bên cạnh việc kiểm tra thông tin còn cần đối chiếu với các cơ quan có thẩm quyền. Nếu có sự chênh lệch thông tin thì cần trao đổi ngay với chủ đầu tư của dự án. 

Quyền lợi thứ hai khi mua nhà ở hình thành trong tương lai: Được ngân hàng bảo lãnh 

Như trên đã nói, một dự án trước khi được mở bán cần có được chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao được nhà như trên hơp đồng thì bên mua có quyền khiếu nại và khi chủ đầu tư không giải quyết được thì ngân hàng sẽ là bên có trách nhiệm bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của bên mua. 

Cụ thể, người mua nên chủ động lưu giữ chứng cứ, tạo lập bằng chứng chứng minh đã đến thời hạn bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư không bàn giao và vi phạm cam kết bàn giao nhà. Lúc này người mua cần gửi ngay yêu cầu buộc chủ đầu tư thực hiện bảo lãnh đến ngân hàng trong thời hạn sớm nhất.

Quyền lợi thứ ba khi mua nhà ở hình thành trong tương lai: Việc thanh toán được pháp luật quy định chặt chẽ 

Luật đã quy định bên mua chỉ thanh toán đợt đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao. Tuy nhiên hiện nay bên mua thường phải thanh toán từ 95% ngay trước khi bàn giao. Người mua cần nắm rõ quyền lợi thanh toán của mình để tránh tranh chấp sai phạm thực tế trong giao dịch với chủ đầu tư. 

Quyền lợi thứ tư khi mua nhà ở hình thành trong tương lai: Bên mua được bồi thường khi chủ đầu tư chậm bàn giao

Trong trường hợp chủ đầu tư chậm bàn giao, bên mua thường thua thiệt vì hợp đồng không quy định về trách nhiệm cụ thể khi chậm bàn giao. Theo quy định tại Điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, bên mua được quyền đưa ra yêu cầu, cam kết bồi thường đều bằng văn bản cụ thể. Nếu CĐT tiếp tục vi phạm thì bên mua có quyền tiến hành các biện pháp pháp lý và công khai thông tin.

Thêm vào đó, theo điểm h khoản 6 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư phải buộc hoàn trả kinh phí (nếu có yêu cầu), buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) khi chậm giao nhà theo hợp đồng.

Quyền lợi thứ năm khi mua nhà ở hình thành trong tương lai: Thoả thuận chi phí mua nhà thấp hơn khi mua nhà đã hoàn thành 

Đây có lẽ là quyền lợi chính dẫn đến quyết định mua nhà ở hình thành trong tương lai của hầu hết bên mua. Các chi phí ở đây không chỉ là giá nhà mà còn là các khoản phí khác và khoản chi trong tương lai như: chi phí quản lý, dịch vụ phát sinh đi kèm với việc bảo trì, sử dụng bất động sản tại thời điểm bắt đầu mua căn hộ sẽ khác với lúc nhận bàn giao.

Xây nhà trên đất nông nghiệp có thể bị xử phạt

Khi cho tặng nhà đất có phải đóng thuế không ?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực đất đai (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây