Các khái niệm bất động sản cần biết

0
265
Đánh giá

Bất Động Sản đang là cụm từ cực hot, thu hút nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Không chỉ là chuyện của nhà đất, đây còn là lĩnh vực chuyên sâu với nhiều khái niệm phức tạp.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Căn hộ

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Căn hộ là không gian khép kín, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho một gia đình, cá nhân hay tập thể. Căn hộ có thể có một hay nhiều không gian chức năng như: Phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, bếp, phòng thờ, ban công hoặc lô gia…

2. Nhà phố là gì?

Nhà phố là dạng nhà ở rất phổ biến ở các thành phố lớn. Loại nhà này thường thấy nhiều ở các khu phố sầm uất, giao thông thuận tiện, phù hợp cho việc di chuyển và kinh doanh. Thuật ngữ tiếng Anh là Townhouse ( nhà phố thị, dịch chuẩn là nhà phố). Hiện có đa dạng loại phố: nhà phố có sân vườn, nhà phố xanh, nhà phố thương mại…Nhà phố thường được xây dựng đồng bộ, có thể thiết kế vừa ở vừa kinh doanh.

3. Biệt thự

Biệt thự được hiểu là nhà ở riêng biệt. Biệt thự thường có sân vườn, hàng rào và lối ra vào riêng. Loại hình nhà ở này không quá 3 tầng chính (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm). Biệt thự có ít nhất 3 mặt hướng ra sân hoặc vườn. Và có diện tích không vượt quá 50% diện tích đất. Loại hình BĐS này được xác định là khu chức năng, nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Bộ Xây Dựng, biệt thự được phân thành 3 nhóm:

  • Nhóm 1: Biệt thự gắn liền với di tích lịch sử – văn hóa. Và được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Do các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh lựa chọn và trình UBND tỉnh phê duyệt
  • Nhóm 2: Không thuộc biệt thự nhóm 1 nhưng có giá trị về kiến trúc. Được các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp xác định, lập danh sách và trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.
  • Biệt thự nhóm 3: là những nhà biệt thự không thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

4. Định nghĩa Shophouse

Shophouse là loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ để ở và cửa hàng kinh doanh. Loại hình này thường nằm ở tầng trệt (hay còn gọi là tầng TMDV) của các dự án chung cư.

Loại hình căn hộ này đã xuất hiện cách đây rất lâu, khoản từ thế kỷ 19. Hiện nay, diện mạo của Shophouse có nhiều thay đổi, song vẫn giữ nguyên công năng đặc thù vừa ở vừa cho thuê.

Shophouse thường gắn với quy hoạch dự án, đô thị. Được xây dựng nằm tiếp giáp với tuyến đường nội bộ (đường chính) của khu dân cư, trung tâm thành phố hoặc khu thương mại sầm uất.

5. Định nghĩa Căn hộ dịch vụ Condotel

Condotel (căn hộ khách sạn) là cụm từ viết tắt của hai từ Condominium và Hotel. Có thể hiểu: căn hộ du lịch, căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn… đều được gọi chung là Condotel.

Loại hình căn hộ này ra đời vào những năm 1980. Bắt nguồn từ việc chủ đầu tư dự án Mutiny in Coconut Grove ở ngoại ô thành phố Miami (Mỹ) cải tiến một tòa chung cư với thiết kế và công năng tương tự như khách sạn. Chính sáng tạo táo bạo này đã mang lại doanh thu gấp 10 lần cho chủ nhà. Hiện nay, mô hình này đã có mặt trên hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Và Condotel đang là một trong những xu hướng bất động sản nổi bật nhất mọi thời đại.

6. Định nghĩa Officetel

Officetel là tên gọi kết hợp giữa Office và Hotel. Đây là mô hình kết hợp văn phòng cho thuê và khách sạn. Loại hình căn hộ này khá đa năng, có thể kết hợp vừa ở, vừa mở văn phòng. Officetel thường có diện tích rơi vào khoảng 30m2–50m2, một số dự án có thể có diện tích lớn hơn một chút.

7. Quy định thời hạn sử dụng của từng loại hình bất động sản

Nhiều người thường nghĩ mua chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng. Tuy nhiên, quan điểm này chưa đúng. Theo điều 126 luật đất đai 2021, đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ (Officetel và Shophouse chân khối đế chung cư) không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Trên đây là một số khái niệm thường gặp cũng như các thông tin cơ bản về bất động sản cần nắm. Hy vọng bài viết có thể mang đến giá trị cho quý bạn đọc.

Những lưu ý không nên bỏ qua khi mua, bán nhà đất

Rủi ro khi mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây