Các bước tự thẩm định giá trong mua bán bất động sản

0
140
5/5 - (2 bình chọn)

Việc mua hoặc bán một bất động sản vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Trước khi quyết định mua bán một bất động sản không ai muốn bị đắt hoặc rẻ, vì vậy việc tự mình thẩm định giá được bất động sản trước khi mua bán là rất cần thiết. Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn có thể tự thẩm định giá bất động sản trước khi quyết định giao dịch bất động sản. 

Các bước tự thẩm định giá trong mua bán bất động sản
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Bước 1. Xác định vị trí bất động sản

Vị trí tọa lạc bất động sản là yếu tố quan trọng nhất để tự thẩm định giá trong giao dịch mua bán. Cần xác định xem vị trí tọa lạc tại quận, huyện, phường, xã… nào. Bất động sản tọa lạc tại mặt phố, chiều rộng của đường, ngõ, hẻm, và khoảng cách từ bất động sản ra đến đường, phố lớn bao xa.

Bước 2. Thẩm định giá công trình xây dựng

Yếu tố quan trọng không kém là công trình xây dựng nhà ở. Bạn phải tìm hiểu nhà xây dựng năm bao nhiêu, chất lượng còn lại khấu hao bao nhiêu %. Cấu tạo công trình xây dựng như thế nào. Tùy từng công trình để đưa ra giá xây dựng phù hợp (tham khảo theo suất đầu tư và các công trình xây dựng thực tế)

Bước 3. Thẩm định giá bất động sản qua các kênh thông tin

Khảo sát thực tế: kiểm tra tất cả giao dịch mua bán thành công thời gian gần nhất và bất động sản đang rao bán quanh khu vực. (nên đóng vai là người mua hoặc muốn bán để tham khảo thông tin bất động sản)

Đánh giá toàn bộ thông tin của của các bất động sản mua bán như: Hình dạng thửa đất, chiều rộng mặt tiền, đường ngõ trước nhà, khu vực xung quanh để so sánh với bất động sản mua bán đưa giá trị hợp lý…

Tham khảo phương tiện truyền thông, các sàn giao dịch bất động sản, các trang tin mua bán bất động sản uy tín, page facebook, tài khoản page cá nhân…

Bước 4. So sánh bất động sản thẩm định với các bất động sản so sánh

Tiến hành phân tích, đánh giá bất động sản so sánh có tương đồng với bất động sản thẩm định hay không như (vị trí, đường ngõ, chiều rộng mặt tiền, kích thước bất động sản…) xem có tương đồng, thuận lợi hơn, hay kém thuận lợi để đưa ra điều chỉnh giá phù hợp.

Bước 5. Tổng hợp và đánh giá toàn bộ thông tin

Khi đã thu thập đầy đủ thông tin cần thiết, bạn nên tổng hợp và phân tích toàn bộ thông tin bất động sản đó một cách chi tiết để đưa ra giá bất động sản để mua bán.

Giá bất động sản dựa trên nhiều yếu tố như: pháp lý, quy hoạch của nhà nước, công trình xây dựng bất động cơ sở hạ tầng xung quanh, công trình xây dựng, tiện ích xung quanh…Bạn nên tìm hiểu kỹ và thu thập toàn bộ thông tin trước khi tự định giá

Xem thêm: Xử lý khi diện tích thực tế khác so với Sổ đỏ 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây