Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng

0
314
Đánh giá

Thị trường bất động sản ngày càng phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Kéo theo đó là sự xuất hiện của các tòa nhà cao chọc trời, các khu tổ hợp căn hộ chung cư, các mẫu nhà ở xã hội độc đáo,… Tuy nhiên, trước khi thực hiện dự án đầu tư đó, chúng ta cần phải lập mẫu báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng . Vậy bản báo cáo này là gì ? Chúng cần phải có những nội dung như thế nào?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng là gì?

Các dự án đầu tư xây dựng càng ngày càng phát triển. Cho nên, nhu cầu làm báo cáo nghiên cứu tính khả thi cũng ngày càng cao. Tuy nhiên, hầu hết những người mới gia nhập vào lĩnh vực này đều không biết đây là báo cáo gì và được dùng để làm gì. Vậy còn bạn, bạn đã biết chưa?

Khái niệm báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng

Thực chất, báo cáo này là một loại tài liệu được dùng để trình bày nhiều nội dung nghiên cứu khác nhau về một dự án đầu tư xây dựng nào đó. Chẳng hạn như:

 • Sự cần thiết của dự án
 • Mức độ khả thi
 • Hiệu quả của việc đầu tư vào dự án đó,…

Phần lớn, khi đầu tư xây dựng, các chủ đầu tư đều lập báo cáo về tính khả thi của dự án đầu tư. Vì sau một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng, họ sẽ đưa ra được những quyết định chính xác nhất. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều dự án chỉ cần làm báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Vai trò của báo cáo

Lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư dự án xây dựng đóng vai trò rất quan trọng. Vì báo cáo này giúp cho chủ đầu tư có thể phân bổ nguồn lực, phân bổ thời gian và tiền bạc một cách hợp lý nhất. Đồng thời, khi tìm hiểu chi tiết, bạn có thể phát hiện ra ý tưởng nào đó để dự án thay đổi theo hướng tốt hơn. Như vậy, khi bắt tay vào thi công hiệu quả đạt được sẽ cao hơn.

Chính vì thế, mọi người thường tiến hành làm báo cáo nghiên cứu khả thi trước khi thực hiện dự án. Vậy bạn đã biết mẫu báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng chưa? Nếu chưa, tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu về mẫu báo cáo này nhé!

Quy định của pháp luật về báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng

Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng được biết là một tài liệu trình bày các nội dung về sự cần thiết, mức độ khả thi và hiệu quả của việc đầu tư. Bản báo cáo này sẽ được làm cơ sở để xem xét, lựa chọn xem có nên quyết định đầu tư vào dự án hay không. Vậy pháp luật nước ta đã quy định những điều gì về báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng?

Nội dung của bản báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng

Về vấn đề này, dựa theo điều luật đã được quy định về phương án thiết kế sơ bộ trong báo cáo nghiên cứu khả thi thì nội dung bản báo cáo cần phải có nội dung sau:

 • Sơ bộ về địa điểm xây dựng, quy mô dự án, vị trí, loại và cấp công trình chính
 • Bản vẽ thiết kế sơ bộ tổng mặt bằng dự án bao gồm mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt công trình chính của dự án
 • Bản vẽ và thuyết minh sơ bộ giải pháp thiết kế nền móng được lựa chọn của công trình chính
 • Sơ bộ về dây chuyền công nghệ và thiết bị công nghệ ( Nếu có )

Còn theo điều 53 tại Luật xây dựng năm 2014, bản báo cáo nghiên cứu tiền khả thi xây dựng thì cần phải có các nội dung sau :

 • Sự cần thiết của việc đầu tư và các điều kiện để thực hiện việc đầu tư xây dựng
 • Dự kiến mục tiêu, quy mô, địa điểm và hình thức đầu tư xây dựng
 • Nhu cầu sử dụng đất và tài nguyên môi trường
 • Phương án thiết kế sơ bộ tổng thể về xây dựng, thuyết minh, công nghệ, kỹ thuật và các trang thiết bị phù hợp.
 • Dự kiến thời gian thực hiện dự án

Sơ bộ tổng mức đầu tư, phương án huy động vốn, khả năng hoàn vốn, trả nợ vốn vay ( Nếu có )

Các nội dung khác

Ngoài phần thiết kế cơ sở thì mẫu báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng còn có các nội dung khác. Chẳng hạn như:

 • Chủ trương và mục tiêu đầu tư dự án xây dựng, địa điểm thi công, diện tích đất thi công và quy mô, hình thức đầu tư.
 • Mức độ đảm bảo các yếu tố tham gia vào dự án: tài nguyên, công nghệ – kỹ thuật, thiết bị, lao động, và hạ tầng kỹ thuật,… phương pháp áp dụng giải phóng mặt bằng, tổ chức quản lý, vận hành và bảo vệ môi trường;
 • Đánh giá tác động của việc thi công dự án xây dựng đến các vấn đề như: Thu hồi đất, tái định cư, bảo vệ môi trường, an toàn xây dựng, vấn đề cháy nổ hay tái định cư,…
 • Phân tích tình hình tài chính, tổng mức đầu tư và chi phí phát sinh, rủi ro có thể gặp phải, đánh giá hiệu quả của phương án đầu tư;
 • Chính sách ưu đãi và hỗ trợ khi thi công dự án,…

Các dự án cần phải lập bản báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng

Ở nước ta hiện nay, các dự án được coi là dự án nhóm A đều phải lập bản báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Có lẽ điều các bạn thắc mắc nhất đó chính là dự án nhóm A là như thế nào ? Các bạn có thể tham khảo một số thông tin về dự án nhóm A ở dưới đây. Các dự án được coi là nhóm A, cụ thể như sau :

Dự án không phân biệt tổng mức đầu tư thuộc một trong các trường hợp như dự án tại địa bàn có di tích quốc gia đặc biệt, dự án sản xuất chất độc hại, dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ quốc phòng, an ninh có tính chất bảo mật quốc gia,…

Dự án có tổng mức đầu tư trên 2.300 tỷ đồng thuộc các lĩnh vực : Giao thông, công nghiệp điện, khai thác dầu khí, chế tạo máy, luyện kim, bất động sản, hóa chất, phân bón, khai thác, chế biến, bưu chính viễn thông.

Dự án có tổng mức đầu tư từ 1.500 tỷ đồng trở lên thuộc các lĩnh vực : Giao thông ( trừ các dự án giao thông bao gồm cầu, cảng biển, cảng sông, sân bay, đường sắt, đường quốc lộ ), kỹ thuật điện, thủy lợi, cấp thoát nước và công trình hạ tầng kỹ thuật, sản xuất thông tin, điện tử, hóa dược.

Dự án có tổng mức đầu tư từ 1.000 tỷ đồng trở lên thuộc các lĩnh vực : Nông nghiệp, công nghiệp. Dự án có tổng mức đầu tư từ 800 tỷ đồng trở lên thuộc lĩnh vực : Y tế, văn hóa, giáo dục, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, du lịch, thể thao,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về mẫu báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây