3 lưu ý khi mua đất thổ cư để tránh thua lỗ

0
204
Đánh giá

Mua đất vướng tranh chấp, quy hoạch, không tương thích với nhu cầu sử dụng, không đảm bảo pháp lý… là những rắc rối mà người mua đất thổ cư thường mắc phải. Vậy phải làm sao để việc đầu tư bất động sản tránh được cảnh tiền mất tật mang?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật đường bộ, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

1. Kiểm tra tính pháp lý của đất thổ cư

Có thuộc trường hợp giải toả, quy hoạch hay không – là yếu tố hàng đầu quyết định giá trị của đất thổ cư. Bạn cần tra cứu hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên – Môi trường, xã, huyện. Để biết được các dự án trong khu vực.

Nếu đã chắc chắn không vướng quy hoạch. Người mua đất thổ cư cần yêu cầu xem sổ đỏ của mảnh đất. Các chuyên gia luôn khuyến khích đầu tư vào bất động sản đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Để không vướng tranh chấp và đảm bảo quyền lợi khi có quy hoạch đền bù, thu hồi. Trường hợp đất thổ cư đã có sổ đỏ nhưng là sổ chung (chưa tách thửa). Bạn nên cẩn thận khi quyết định mua. Hoặc nhờ luật sư tư vấn cụ thể vì trong thời gian chờ tách thửa. Lập sổ riêng sẽ có nhiều rắc rối khó lường.

2. Lưu ý về hợp đồng mua bán

Một yếu tố quan trọng không kém trong việc mua đất thổ cư là hợp đồng mua bán. Nếu không hiểu rõ luật và ít kinh nghiệm, người mua nên nhờ luật sư đi cùng để kịp thời nhận ra những điểm bất cập trong thoả thuận. Tất cả điều khoản trong văn bản này cần được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng để hạn chế tối đa phát sinh ngoài ý muốn.

Trong hợp đồng cũng cần có đầy đủ chữ ký của những người liên quan với bên bán. Như vợ/chồng, cha/mẹ, con cái, anh chị em ruột… để không vướng tranh chấp tài sản. Sau khi hoàn thiện hợp đồng, bạn nên công chứng văn bản này để đảm bảo tối đa tính pháp lý.

3. Diện tích và vị trí đất thổ cư

Nếu xây nhà ở, bạn nên chọn nơi yên tĩnh, trong lành, ít xe cộ. Nhưng không quá xa chợ, trường học, bệnh viện… Diện tích đất tuỳ theo số lượng thành viên trong gia đình hoặc điều kiện tài chính của bạn. Nhà ở không cần nằm ở mặt tiền đường, chiều rộng mảnh đất không cần quá lớn. Để tiết kiệm tiền mua đất. Tốt nhất, bạn nên chọn hướng Nam hoặc Đông Nam. Để đón gió mát, tránh nắng nóng chiếu thẳng vào nhà và rất hợp phong thuỷ.

Trường hợp mua đất thổ cư để làm mặt bằng kinh doanh. Nhà đầu tư nên chọn vị trí đông dân, giao thông thuận lợi và không bị cản bởi cột điện hay cây lớn. Mặt tiền càng rộng càng thu hút khách hàng. Vì tạo cảm giác của hàng rất quy mô, hoành tráng. Hướng đất cũng cần phù hợp với phong thuỷ của gia chủ để việc làm ăn phát đạt, tránh điều không may.

Đối với nhà đầu tư bất động sản mua đi bán lại. Người mua cần tìm hiểu các dự án giao thông. Công trình công cộng sắp xây dựng trong tương lai gần để định giá tiềm năng của mảnh đất. Nếu khu vực xung quanh sắp mở đường lớn. Xây bệnh viên, trường học, chợ, trung tâm thương mại…. Bạn nên chớp lấy thời cơ ngàn vàng.

Ngoài những yếu tố này, bạn cần thăm dò tình hình cống thoát nước, ngập nước, kẹt xe, lối vào nhà… Những điều này tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng phải đối mặt hàng ngày. Và ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của gia đình bạn.

Phí Công Chứng Nhà Đất 2021 Tính Như Thế Nào?

Mua nhà đất qua ủy quyền công chứng có đảm bảo không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây